Hà Nội: Biểu dương 60 gia đình tiêu biểu sinh con một bề gái có con chăm ngoan, học giỏi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11-10-2018), sáng nay, 11-10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên đã tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi.

ảnh 160 gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận Long Biên đã được biểu dương

Tại hội nghị này, Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Long Biên đã trao quà biểu dương, khen thưởng 60 gia đình tiêu biểu trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi. Các gia đình được vinh danh là những gia đình sinh con một bề gái, đã vượt qua định kiến, tư tưởng của xã hội về “trọng nam, khinh nữ”, nuôi dạy con cái tốt, gia đình hạnh phúc ấm no.

Điển hình như trường hợp vợ chồng chị Đỗ Thị Thanh Bình (phường Thượng Thanh, Long Biên) có 2 con gái, một con học lớp 10, một con học lớp 6. Gia đình có 3 thế hệ cùng chung sống một nhà nên việc vợ chồng chị sinh hai con gái, nhiều khi trong mối quan hệ gia đình cũng nảy sinh vấn đề, không ít “áp lực”. Đã nhiều lần chị nghĩ thầm, kiểu gì cũng phải cố gắng sinh lấy một “thằng cu” cho chồng bằng anh bằng em…

“Nhưng khi ôm con gái bé nhỏ trong tay, vợ chồng tôi lại trào dâng niềm yêu thương vô cùng và chỉ nghĩ phải cố gắng để nuôi dạy con được tốt nhất. Và cả hai vợ chồng đều đồng lòng, không sinh thêm con, để dành thời gian, điều kiện chăm lo cho hai con gái và chăm lo cho chính bản thân mình. Hai con gái tôi đều chăm ngoan học giỏi, hàng năm đều đạt học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố. Giờ đây đi đâu, ai hỏi, tôi đều tự hào nói rằng nhà tôi có hai cô con gái” – chị Bình tự hào chia sẻ.

ảnh 2

Mẹ con chị Đỗ Thị Thanh Bình (ngoài cùng, bên trái) đến dự hội nghị biểu dương

Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/ 100 trẻ gái năm 2017 và tiếp tục duy trì mức này trong 9 tháng đầu năm 2018. Dù vậy, tỷ lệ này vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ, kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường.

Riêng tại quận Long Biên, đây là quận có tỷ số giới tính khi sinh cao của thành phố. Năm 2017, 10/14 phường của quận có mất cân bằng giới tính khi sinh, đứng đầu là phường Sài Đồng với tỷ lệ chênh lệch giới tính lên tới 137 trẻ trai/ 100 trẻ gái lúc sinh ra, phường Việt Hưng 126 trẻ trai/ 100 trẻ gái…

Đáng chú ý, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh thường gia tăng mạnh ở những trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Trong số những trường hợp trẻ là con thứ 3 trở lên thì tỷ lệ giới tính lên tới 140-163 trẻ trai/ 100 trẻ gái.

Tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thành phố Hà Nội cho biết, phân biệt đối xử với trẻ em gái dù bất cứ nơi đâu trên thế giới này đều là mặt trái xã hội, là sự vi phạm quyền con người, cần phải được chấm dứt. Bình đẳng giới là cốt lõi của sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ông Hạnh cho rằng, cần phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó giải pháp trọng tâm vẫn là phải truyền thông thay đổi nhận thức, nâng cao vị thế trẻ em gái.

Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi các chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính. “Quan trọng nhất là phải từng bước làm theo đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái” – ông Hạnh nói.

Tương tự, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, cần phải đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền giáo dục về công tác dân số phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, cần tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở y tế, nghiêm cấm, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; kịp thời động viên, tuyên dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top