Hà Nội 41 độ C, Hồ Tây thành bể bơi công cộng

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Mặc dù chính quyền địa phương đã cảnh báo về tình trạng đuối nước khi bơi lội, nhưng Hồ Tây vẫn là một bể bơi miễn phí hấp dẫn khá nhiều người. Bất chấp tấm biển cảnh báo nguy hiểm cỡ lớn dựng ngay mép nước, trẻ em, người lớn vẫn lũ lượt kéo ra đây “bì bõm” trong những ngày nắng gay gắt vừa qua.

Nếu vào những ngày thường, khu vực Hồ Tây phía sau khách sạn công đoàn Quảng Bá, thuộc địa bàn phường Quảng An lúc nào cũng đông nghịt người bơi lội thì mấy bữa nay tình trạng này đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc vắng người không phải do người dân đã có ý thức về sự nguy hiểm mà lại vì… ông trời. Những ánh nắng gay gắt cộng hưởng với nhiệt độ bốc lên từ con đường ven hồ khiến bãi tắm tự phát này khá đìu hiu.

ảnh 1

Người dân lũ lượt kéo nhau ra Hồ Tây “giải nhiệt”

Tuy nhiên, bắt đầu từ 17h30, khi nắng nhạt dần thì số lượng người kéo đến ngày một đông. Xe máy dựng la liệt trên vỉa hè, có gia đình còn kéo đủ vợ, chồng, con cái với các loại áo bơi, phao bơi khá sặc sỡ đến đây bơi lội khiến người ta có cảm giác đây là một bãi biển du lịch. Thời tiết Hà Nội lên đến 41 độ C trong những ngày qua khiến mọi cảnh báo đều trở nên không hiệu quả.

Anh Mạc Đức Mùi trú tại ngõ 245 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ cho biết: “Kể từ đầu hè, chiều nào tôi cũng đưa 2 cháu ra đây tập bơi. Hồ Tây rộng, đặc biệt là vừa qua thành phố đã xử lý ô nhiễm khá tốt nên hiện nay nước rất sạch chứ không như những nơi khác. Hơn nữa, hè cũng là lúc trẻ con được nghỉ học, vì thế cứ đến chiều là chúng nằng nặc đòi xuống nước nên đành chiều vậy”.

ảnh 2Trẻ em là những “khách hàng” thường xuyên của bãi tắm tự phát này

Khi được nhắc về sự nguy hiểm khi cho trẻ em bơi ở ao hồ, anh Mùi cười xòa: “Các anh ở nơi khác đến đây nên không biết, bãi tắm này khá nông và đáy bằng phẳng. Vì thế tình trạng đuối nước ở đâu tôi không dám nói chứ tại đây là rất khó xảy ra. Hơn nữa tôi bơi lội cũng khá và có thể kiểm soát được việt này với con mình”.

Hầu hết những người đến đây bơi đều có cách giải thích giống như của anh Mùi. Một số khác thì biện minh rằng, nắng nóng như thế này đi bơi cũng là một cách “giải nhiệt” và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên khi chúng tôi chất vấn rằng, tại sao không đến bể bơi cho an toàn thì tất cả đều khẳng định: “Bơi ở Hồ Tây thích hơn và cơ bản là… không mất tiền”.

ảnh 3Thú cưng cũng được theo chủ ra bãi tắm

Có thể nói, tất cả những nạn nhân đuối nước trước khi gặp nạn cũng đều rất tự tin vào khả năng bơi lội của mình. Thế nhưng, hè năm nào Hà Nội cũng có cả chục vụ tai nạn thương tâm liên quan đến tai nạn tại các ao hồ. Không chỉ có trẻ em mà nhiều trường hợp ngay cả người lớn cũng chết vì sự coi thường và thiếu ý thức của chính mình.

Thậm chí có những vụ đuối nước mà số nạn nhân tử vong cùng lúc lên tới 3-4 người. Năm ngoái, Báo ANTĐ cũng đã liên tiếp cảnh báo về vấn đề này và nhiều địa phương cũng vào cuộc khá tích cực để ngăn chặn như khu vực Bến đò Thúy Lĩnh (thuộc phường Lĩnh Nam), hồ Linh Đàm (thuộc phường Hoàng Liệt)…

ảnh 4Khá nhiều người ngồi “trốn nắng” sau bờ kề để đợi xuống nước

Tuy nhiên, cảnh báo là một chuyện còn việc bản thân người dân có tuân thủ hay không lại là một vấn đề khác. Làn nước trong xanh và tưởng chừng rất quyến rũ kia cũng đồng thời là một sát thủ luôn sẵn sàng nhấn chìm cuộc sống của những người chủ quan và coi thường sự an toàn của chính bản thân mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top