GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ điều ít biết về đàn thiên nga đang thả ở hồ Thiền Quang

0 Nguyễn Ngọc Trâm

ANTD.VN -Xung quanh việc đàn thiên nga 12 con được di chuyển sang địa điểm mới, hồ Thiền Quang, vào sáng ngày 6-2-2018, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với GS Nguyễn Lân Dũng, chuyên gia sinh học để tìm hiểu thêm về việc này.

ảnh 1

Đàn thiên nga được thả ở hồ Thiền Quang không biết kiếm ăn, được nuôi bằng ngô và thóc

Theo GS Nguyễn Lân Dũng, về mặt sinh học, thiên nga hoàn toàn có thể thích ứng với điều kiện sống ở các hồ nước tại Hà Nội. GS Nguyễn Lân Dũng tiết lộ, đàn thiên nga 12 con gồm 5 con trắng và 7 con đen tuyền đã được nuôi gần 2 năm tại Thường Tín, Hà Nội, đã quen với việc đẻ, ấp trứng và sinh sống trong điều kiện thời tiết, môi trường Việt Nam.

Cũng theo GS Nguyễn Lân Dũng, đàn thiên nga trên không biết kiếm ăn, được nuôi bằng ngô và thóc, vả lại nếu để chúng kiếm ăn thì có thể ảnh hưởng tới sinh vật hồ. Vì vậy thiên nga chỉ bơi lội tung tăng, sau đó quay vào nơi được để thóc, ngô sẵn ăn đến khi no thì thôi. GS Nguyễn Lân Dũng nói thêm, thiên nga ăn ít chứ không ăn được nhiều.

Trước ý kiến cho rằng, thiên nga là loài phổ biến ở vùng ôn đới, trong khi thời tiết ở Hà Nội thay đổi theo bốn mùa, vào mùa hè thậm chí có thể lên tới 40 độ C, GS Nguyễn Lân Dũng bày tỏ: “Điều này không đáng ngại, bởi thiên nga có bộ lông dày giữ thân nhiệt tốt. Đồng thời, đàn thiên nga 12 con đã thích nghi được với 2 mùa hè ở Hà Nội”.

Theo ghi nhận của Phóng viên ANTĐ, việc thả thiên nga tại hồ Thiền Quang khiến nhiều người dân đi bộ ngạc nhiên và khách du lịch thích thú. GS Nguyễn Lân Dũng cũng cho rằng, việc thả thiên nga được kỳ vọng làm đẹp và sinh động thêm cho không gian thành phố, song ông vẫn bày tỏ sự lo lắng làm sao để bảo vệ đàn thiên nga, tránh bị mất trộm.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến trái chiều băn khoăn về việc thả thiên nga ở hồ nước giữa đường phố sẽ khiến đàn thiên nga phải chịu những tác động từ khói bụi và ô nhiễm âm thanh, ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn thiên nga. Một số ý kiến cho rằng nên thả đàn thiên nga trên tại các hồ nước trong khuôn viên công viên có nhiều cây xanh, yên tĩnh hơn để người dân cùng du khách chiêm ngưỡng, đồng thời đảm bảo sức khỏe và công tác bảo vệ đàn thiên nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top