Giúp người là giúp mình

0 Lan Tử (Theo Moralstories)
ANTĐ Josh làm việc xa nhà, đi lại khó khăn nên vài tháng mới về thăm gia đình một lần. Lần ấy, do bận rộn không thu xếp được công việc nên sau hơn sáu tháng, Josh mới về. Sau chuyến xe khách gần một ngày trời, sẩm tối Josh mới về đến bến sông.

Đứng chen chúc trên chuyến phà cuối cùng trong ngày, Josh rất nôn nóng được gặp mọi người trong gia đình. Nhưng đến giữa sông thì cơn giông kéo đến ầm ầm, mưa lớn trút xuống ngay lập tức, sóng nước cuộn lên. Chiếc phà chở quá tải mất lái và bị cuốn đi theo dòng nước lớn. Josh bị rơi xuống nước, đập đầu vào vật gì đó cứng và ngất đi. Khi tỉnh lại anh thấy mình nằm trong túp lều trông dưa hấu bên kia sông.

Hôm sau khỏe lại, Josh chào ông lão trồng dưa đã cứu mình để đi dọc bờ sông về nhà. Gần về tới nơi, Josh bỗng nghe tiếng kêu cứu yếu ớt ở dưới sông. Nhìn xuống, anh thấy có chiếc thuyền đang chìm dần, người kêu cứu đang vùng vẫy cố ngoi lên. Vẫn còn sợ tai nạn hôm qua, người lại chưa khỏe hẳn,  cũng muốn nhanh chóng về nhà nên Josh định bỏ đi.

Nhưng tiếng kêu yếu ớt cứ quẩn quanh bên tai, nhìn xung quanh không bóng người, Josh không thể bỏ đi được. Anh chạy ra mép nước, tháo dây buộc chiếc thuyền của ai đó rồi lấy hết sức chèo thật nhanh ra chỗ người gặp nạn. Khi đưa được ông già và một cậu bé đang gần kiệt sức lên thuyền, Josh sững sờ khi nhận ra cậu bé chính là con trai út của mình còn ông già là người đánh cá sống gần nhà. Hóa ra cậu bé theo ông lão đi bắt cá nhưng vì nước lớn đổ về nên bị lật thuyền. Josh ôm cậu con trai khóc òa.

Trong cuộc sống này, chúng ta rồi sẽ gặp những người rơi vào hoàn cảnh cần giúp đỡ. Đừng bao giờ do dự rằng có nên giúp hay không, hoặc tính toán thiệt hơn, bởi giúp người chính là giúp mình, chẳng ai có thể biết được rằng đến lúc nào đó chính bản thân mình hay người thân của mình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top