Giúp người cũng chính là giúp mình

0 Lan Tử (Theo Accademictips)
ANTD.VN - Ngôi làng của Alan hẻo lánh nằm sâu trong thung lũng dưới chân ngọn núi cao hùng vỹ, mặc dù đã có điện nhưng vì người dân ở đây quá nghèo nên họ chỉ đủ tiền để trả cho một bóng đèn chiếu sáng nhỏ trong ngôi nhà của mình còn ngoài đường đi lại thì khi đêm đến vẫn tối đen như mực. Chính vì vậy nên cứ đến tối là ngôi làng của Alan chìm trong im lặng, nhà nào cũng đóng cửa, ít ai đi ra ngoài.

Một đêm nọ Alan cùng với đám bạn của mình đi chơi về muộn, đường làng tối đen mà trong nhóm chẳng ai nhớ mang theo đèn, tiếng gió rít, tiếng chó sói trên đỉnh núi  làm đám thanh niên rợn tóc gáy, cả nhóm đi co cụm lại cạnh nhau và định bụng tìm cách đốt lửa lên. Bỗng nhiên từ phía sau xa xa có một vùng sáng xuất hiện, cả nhóm mừng rỡ quay lại và tất cả ngỡ ngàng khi thấy một người đàn ông già nua, mắt đeo kính đen, một tay  giơ cao chiếc đèn dầu, tay còn lại dò dẫm chiếc gậy.

“Ông ấy là một người mù”, cả nhóm đều thốt lên và ngạc nhiên xúm lại quanh người đàn ông mù và xin ông cho đi nhờ về làng. Người đàn ông mù vui vẻ đi cùng đám thanh niên, Alan rất tò mò, cậu thắc mắc: “Ông ơi, ông hoàn toàn không nhìn thấy gì, với ông ngày hay đêm thì có khác gì nhau đâu, vậy nên chiếc đèn này đâu có tác dụng gì, thế ông mang theo nó để làm gì vậy ạ?”.

Người đàn ông mù cười đáp: “Cậu nói đúng, với tôi đêm hay ngày cũng tối đen như nhau cả nhưng ban ngày thì tôi có thể đi lại thoải mái  còn ban đêm tôi toàn bị người ta va vào người và xô ngã thôi bởi họ không nhìn thấy tôi. Vì thế cứ đến khi trời tối là tôi phải mang theo chiếc đèn này, không phải để soi đường cho mình mà là soi đường cho người khác. Họ nhờ ánh sáng của chiếc đèn mà đi đúng đường, còn tôi cũng nhờ thế mà không bị va vào hay bị xô ngã”.

Nhờ chiếc đèn của người đàn ông mù mà Alan và đám bạn về được tới nhà an toàn. Về nhà rồi nhưng Alan vẫn còn nhớ mãi về hình ảnh và câu nói của người đàn ông mù ấy, rằng khi bạn giúp người cũng chính là bạn đang giúp mình. Dù bạn có đang ở hoàn cảnh khó khăn đến thế nào, dù bạn có không hoàn hảo nhưng nếu luôn giữ trong mình một ngọn đèn đủ sáng thì dù có gặp ai trên đường đời, họ cũng sẽ nhận ra và đó là cách tốt nhất để bạn tránh được những va vấp, trở ngại…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top