Giữ nét đẹp của Tết Thanh minh

3 Lê Sĩ Tứ
ANTĐ Tết thanh minh, dịp tháng 3 hàng năm, con cháu trong gia đình tổ chức đi “tảo mộ”, chỉnh trang, xây lại mộ cho người thân ở cõi âm là thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thành kính với ông bà tổ tiên,  một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân đất Việt. 
ảnh 1
Tết Thanh minh là dịp để tưởng nhớ người đã khuất (ảnh minh họa)

Việc thờ cúng tổ tiên xuất phát từ cái tâm, cái đức của con cháu, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình, dòng họ. Nhiều nơi thực hiện việc “hiếu” giàu yếu tố tâm linh này tiết kiệm, trang trọng, văn minh như ở các nghĩa trang Yên Kỳ, Thanh Tước, Vĩnh Hằng, Văn Điển.

Tuy nhiên vẫn còn có những dòng họ, cá nhân mang tư tưởng “con gà tức nhau tiếng gáy” đua nhau nâng cấp “lên đời” lăng mộ, điều này còn phổ biến ở các làng quê, và cả thành phố nữa. 

Người ta bàn việc xây lăng mộ to để ra oai với xóm làng, chẳng hiểu có làm cho con cháu mát mặt không, chỉ biết rằng, nhiều nhà phải méo mặt chạy đôn chạy đáo lo cho đủ suất đinh. Cảnh này chắc chắn tổ tiên ông bà  nơi chín suối khó mà an lòng được.

Đã đến lúc cần nâng cao nhận thức cho người dân thực hiện nếp sống văn minh, giảm thiểu những thủ tục không cần thiết trong ma chay, xây lăng mộ. Ban quản lý nghĩa trang nên có quy định chặt chẽ, mộ chí khi cải táng nên xây theo một kiểu thống nhất vừa tiết kiệm đất, đỡ tốn kém, con cháu đi tảo mộ hàng năm không chạnh lòng vì thấy mộ dòng họ mình kém hơn so với dòng họ khác.

bình luận(3 bình luận)

20x20Đinh MInh Xuân

Bạn Nhượng thắc mắc rất đúng, tiêu đề bài viết như trên là sai, phải dùng từ là tiết thanh minh.Tiết thanh minh là sau khi lập xuân 45 ngày, sau đông chí 105 ngày theo âm lịch, ngày này thường vào những ngày đầu tháng 3. Nếu vào ngày mồng 3 tháng 3 thì gọi đó là ngày Thanh Minh đích thực. Tục lệ Tiết thanh minh rất quen thuộc với người Việt, là dịp tưởng nhớ về cội nguồn, tỏ lòng biết ơn với người đã khuất. Vào tiết thanh minh người Việt thường có tục lệ đi tảo mộ ông bà, tổ tiên của mình...

20x20Vũ Nguyên Nhượng

theo mình thì nên gọi là TIẾT THANH MINH chứ không phải là TẾT THANH MINH ,đã gọi là TẾT thì phải là ngày chính xác trong năm , còn TIẾT thì nửa tháng (1-14/3) . Chắc chắn có nhiều người biết điều này . Mình thấy bây giờ rất nhiều phương tiện truyền thông , văn hóa ở Việt Nam đều gọi là TẾT THANH MINH ,như vậy có chuẩn không ?

20x20Đinh MInh Xuân

Ngày xưa ông cha đã quy ước việc xây mộ, những người có công với dân, với nước mới được xây cất đắp rồng phượng, xây cất khang trang để tỏ lòng tôn kính, nhớ ơn người đã khuất.Ngày nay nhiều kẻ sống thì tham lam, kèn cựa ganh đua quyền chức để kiếm bổng lộc, rời xa dân chúng, chẳng có tý công lao gì với dân mà xây mộ hoành tráng, đắp nổi rồng phượng, thuê thợ ghép đá tảng như vua quan ngày xưa. Ngày nay nhiều làng quê đua nhau xây mộ bề thế như một thị trấn ma, muôn hình vạn trạng ganh đua...

Cùng chuyên mục
Top