Giữ bình yên cho người dân du xuân trọn vẹn

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Quận Tây Hồ được xác định là địa bàn trọng điểm, có nhiều chùa, đền, phủ  “nơi hội tụ du xuân” đầu năm của người dân, nên công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019 đã được CAQ triển khai thực hiện từ sớm và có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội. 

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về đảm bảo ANTT địa bàn, để người dân du xuân trong niềm vui trọn vẹn, CAQ Tây Hồ đã có những kế hoạch chi tiết theo từng địa bàn cụ thể...

Lập chốt đảm bảo ANTT

Theo đó, các Đội nghiệp vụ, Công an các phường như Yên Phụ, Quảng An, Nhật Tân, Xuân La, là những nơi được xác định có nhiều người dân đến tham quan danh thắng và lễ bái, bởi có nhiều chốn tâm linh như chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, chùa Thiên Niên, chùa Vạn Niên, chùa Tảo Sách...

Có rất nhiều cung đường để du xuân đến các điểm này song chính vì thuận lợi nên dễ xảy ra ùn ứ giao thông, nếu không lường trước được để chủ động phương án phân luồng và tuần tra, xử lý vi phạm.

ảnh 1

CAP Yên Phụ lập chốt trực, tuần tra kiểm soát tại khu vực chùa Trấn Quốc

Thượng tá Uông Viết Thành, Phó Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Với trọng trách đảm bảo ANTT địa bàn, chúng tôi đã chủ động nhiều phương án phân luồng, tuần tra lưu động, cắm chốt tại các điểm ngã 3, ngã 4 nơi giao cắt có lượng người qua lại đông để các hoạt động luôn thông suốt. Ngày xuân vừa là nhiệm vụ cũng vừa mong muốn phố phường phong quang, hanh thông để bà con du xuân trong niềm vui trọn vẹn, nên CAQ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ”.

Ghi nhận tại điểm chốt ở khu vực chùa Trấn Quốc, nơi năm nào cũng có lượng du khách đến đông đúc. Năm nay, lực lượng CAP Yên Phụ ngoài việc đặt bàn tiếp nhận thông tin phòng chống tội phạm ở cổng chùa, đơn vị còn phân công lực lượng chốt từ đầu dốc Thanh Niên đến khu vực rẽ vào cổng chùa Trấn Quốc, để phân luồng và nhắc nhở các chủ phương tiên hạn chế dừng, đỗ, tránh ách tắc giao thông.

Ngoài việc tuần tra tại khu vực đông người, nơi có đông du khách chiêm bái, du xuân  thì trong chùa còn có lực lượng CSHS mặc thường phục, hóa trang phòng chống tội phạm móc túi của du khách...

Trung tá Dương Hồng Kết, Trưởng CAP Yên Phụ cho hay: “Mặc dù điểm chùa Trấn Quốc rất đông du khách, nhưng tình hình diễn ra thuận lợi. Với tinh thần trách nhiệm chủ động phòng ngừa, chúng tôi đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng nữ trộm cắp tiền lễ ở ban thờ trong chùa. Ngay sau đó, đối tượng được đưa về trụ sở để điều tra”.

ảnh 2

Đối tượng Nga

Đối tượng khai là Phương Thị Nga (SN 1970), trú tại phường Bưởi, từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Nga cũng đã khai nhận hành vi trộm cắp được hơn 1 triệu đồng tại chùa Trấn Quốc. Hiện CAP Yên Phụ đã chuyển hồ sơ, đối tượng đến CAQ Tây Hồ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức người dân

Phủ Tây Hồ, điểm năm nào cũng có lượng du khách du xuân rất lớn từ đêm giao thừa cho đến hết “rằm tháng giêng”. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay chỉ huy CAP Quảng An đã có kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với BQL di tích Phủ Tây Hồ để đảm bảo ANTT.

Trung tá Đoàn Văn Dương, Trưởng CAP Quảng An cho biết: “ Đơn vị đã chủ động ngay từ vòng ngoài để phân luồng giao thông tại điểm đầu đường Đặng Thai Mai, đường ven hồ Tây, phố Tô Ngọc Vân… Phía gần cổng phủ Tây Hồ, một tổ công tác làm nhiệm vụ tại đây và có cả những tổ công tác đi xe máy tuần tra lưu động. Ở khu vực trong phủ, nơi có đông đúc du khách, lực lượng CSHS mặc thường phục, di chuyển ở những vị trí quan trọng để quan sát, phòng ngừa tội phạm”.

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa việc mất trộm tài sản, BQL phủ Tây Hồ đã phân công, giám sát việc thu lễ trên các ban, tránh những  sự việc đáng tiếc xảy ra.

ảnh 3

Lực lượng Công an làm nhiệm vụ ở điểm chốt đảm bảo ANTT tại Phủ Tây Hồ

Chị Mai Lan Anh, ở ngõ 576, phố Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: “Đi lễ đầu xuân là dịp du xuân thư thái nhất, vì thế đến lễ chùa, lễ phủ mà ngay ngáy nạn trộm cắp móc túi thì còn gì là vui nữa, nhưng điều đó đã không xảy ra tại các điểm du xuân ở đây, vì năm nào gia đình tôi cũng đi du xuân ở điểm dọc từ chùa Tảo Sách đến Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc và thấy rất bình yên”.

Theo chỉ huy CAP Quảng An, trước Tết Nguyên đán Kỷ hợi, CBCS - CAP đã tuyên truyền, đồng thời ký cam kết với người dân quyết tâm đảm bảo ANTT. Ngoài ra, việc giữ gìn, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm còn là “kênh tốt” tố giác tội phạm. “Ngoài việc phòng ngừa tội phạm, chúng tôi lo lắng nhất là hỏa hoạn xảy ra ở khu vực quán hàng đông người. Chính vì thế, CAP đã chủ động tuyên truyền phòng chống cháy nổ, đề nghị bà con sử dụng củi, điện cẩn thận,. Đối với các khu vực đặt đồ lễ trong phủ, CAP lưu ý công tác phòng ngừa cháy, nổ.

Bên cạnh việc dùng loa cầm tay tuyên truyền, nhắc nhở người dân cẩn trọng khi thắp hương, hóa vàng mã, CAP còn trực tiếp nhắc nhở du khách thập phương chú ý, đề phòng hỏa hoạn xảy ra” - Trung tá Đoàn Văn Dương cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top