Giới khoa học kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu

1 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa kêu gọi, thế giới cần có hành động chung ngay lập tức để chống biến đổi khí hậu, đồng thời cảnh báo mục tiêu giảm lượng khí thải đặt ra trong Hiệp định Paris có thể chưa đủ để ngăn Trái đất ấm lên.

ảnh 1

Cháy rừng khủng khiếp ở bang California, Mỹ

Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ công bố báo cáo nghiên cứu cho biết, nhiệt độ trung bình của Trái đất hiện đã tăng 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các nhà khoa học lập luận rằng nếu nhiệt độ tăng 2 độ C trở lên sẽ làm tan băng ở Bắc Cực và Nam Cực. Họ dự báo mực nước biển có thể dâng cao hơn 60m.

Nghiên cứu cảnh báo, nếu ngưỡng này bị vượt qua sẽ khiến nhiệt độ tiếp tục tăng, biến Trái đất trở thành “lò lửa”.

Các nhà khoa học kêu gọi thế giới cần ngay lập tức có hành động chung, ví dụ chôn carbonic dưới lòng đất và mở rộng diện tích rừng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Tran Xuan Xanh

Văn minh công nghiệp không có khả năng ngừng và giảm phát thải khí nhà kính các bon điôxít CO2. Theo tốc độ phát thải khí nhà kính như hiện nay, khi đốt hết nguồn nguyên liệu hoá thạch vào năm 2.200 thì lượng các bon điôxít trong bầu khí quyển sẽ tăng lên khoảng 900 ppm, nhiệt độ trung bình Trái đất sẽ tăng thêm trên 4oC đến 6oC. Văn minh công nghiệp không có khả năng chống tan băng cho Trái đất. Theo tốc độ tăng nhiệt độ với 2oC vào năm 2050 nước biển dâng cao 0,5 mét, đến 2100 mực nước biển sẽ dâng cao trên 1 mét. Khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 4oC, thì đến năm 2.200 nước biển sẽ dâng cao thêm 3 mét. Khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 6oC thì đến năm 2.500 nước biển sẽ dâng cao thêm 10 mét. Nước biển dâng cao sẽ nhấn chìm gần như toàn bộ các đồng bằng thấp ven biển, nơi cư trú và sinh sống của 80% dân số loài người, trong đó có hơn 90% các thành phố lớn trên thế giới sẽ bị chìm dưới mặt nước biển.

Cùng chuyên mục
Top