Giấy tờ để chứng minh người phụ thuộc

0 Kỳ sau: Thuế suất Thuế TNCN
(ANTĐ) -Để chứng minh người phụ thuộc, đối tượng trong diện nộp Thuế TNCN phải có một số giấy tờ theo quy định

Giấy tờ để chứng minh người phụ thuộc

(ANTĐ) -Để chứng minh người phụ thuộc, đối tượng trong diện nộp Thuế TNCN phải có một số giấy tờ theo quy định

>>> Đối tượng nào là người phụ thuộc ?

>>> 14 khoản thu nhập được miễn Thuế TNCN

>>> Những trường hợp được giảm Thuế TNCN

>>> Căn cứ tính Thuế TNCN và giảm trừ gia cảnh

- Đối với con:

Con dưới 18 tuổi cần bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao sổ hộ khẩu.

Con trên 18 tuổi bị tàn tật, không có khả năng lao động cần có bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao sổ hộ khẩu; Bản sao xác nhận của cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên, hoặc bản khai có xác nhận của UBND cấp xã về mức độ tàn tật không có khả năng lao động.

Nếu con đang theo học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề (kể cả con đang học ở nước ngoài) cần có bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao sổ hộ khẩu; Bản sao Thẻ sinh viên hay bản khai có xác nhận của nhà trường, hoặc các giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề.

Trường hợp là con nuôi, con ngoài giá thú thì ngoài Giấy khai sinh cần có bản sao quyết định công nhận việc nuôi con nuôi, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 - Đối với vợ hoặc chồng:

Vợ (chồng) đã hết tuổi lao động cần bản sao sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn.

Vợ (chồng) trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên phải có thêm bản sao xác nhận của cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên, hoặc bản khai có xác nhận của UBND cấp xã về mức độ tàn tật không có khả năng lao động.

Bản sao các giấy tờ để chứng minh người phụ thuộc đều phải công chứng. (Ảnh có tính minh họa).

- Đối với cha, mẹ, anh chị em ruột: 

Nếu đã hết tuổi lao động thì cần bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ liên quan khác để xác định rõ mối quan hệ của người phụ thuộc với đối tượng nộp thuế (là cha, mẹ, anh, chị, em ruột).

Nếu trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, cần có thêm bản sao xác nhận của cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên hoặc bản khai có xác nhận của UBND cấp xã về mức độ tàn tật không có khả năng lao động.

- Đối với ông (bà) nội, ông (bà) ngoại, cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột:

Cần có các giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với đối tượng nộp thuế (là ông (bà) nội, ông (bà) ngoại, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột) và bản tự khai có xác nhận của UBND cấp xã nơi đối tượng nộp thuế cư trú về trách nhiệm nuôi dưỡng của đối tượng nộp thuế với người phụ thuộc.

Các giấy tờ hợp pháp nêu trên là bất kỳ giấy tờ pháp lý nào xác định được mối quan hệ của đối tượng nộp thuế đối với người phụ thuộc như: bản sao sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), bản sao Giấy khai sinh thể hiện được quan hệ này. Nếu người phụ thuộc trong độ tuổi lao động ngoài các giấy tờ nêu trên thì phải có thêm bản sao xác nhận của cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên hoặc bản khai có xác nhận của UBND cấp xã về mức độ tàn tật không có khả năng lao động.

- Các giấy tờ trong các hồ sơ theo hướng dẫn nêu trên, nếu là bản sao thì phải có công chứng, hay chứng thực của UBND cấp xã. Nếu không có thì phải xuất trình bản chính cùng với bản sao để cơ quan thuế kiểm tra đối chiếu.

- Cá nhân cư trú là người nước ngoài, nếu không có hồ sơ theo hướng dẫn đối với từng trường hợp cụ thể nêu trên thì phải có các tài liệu pháp lý tương tự để làm căn cứ chứng minh người phụ thuộc.

Kỳ sau: Thuế suất Thuế TNCN

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top