Giáo viên trường khuyết tật học cách chữa cháy, thoát nạn

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - “Trước diễn biến phức tạp về cháy nổ hiện nay, lực lượng PCCC tại chỗ có vai trò đặc biệt quan trọng. Muốn phát huy tốt lực lượng tại chỗ và để mỗi nhân viên, giáo viên nhà trường là những chiến sỹ cứu hỏa thực thụ khi có cháy xảy ra, thì việc đầu tiên là cần phải thường xuyên tập huấn, huấn luyện nâng cao kỹ năng chữa cháy thoát nạn cho nhà trường”- Thiếu tá Nguyễn Tuấn Dũng, Phó trưởng CAH Thanh Trì cho biết.

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Tuấn Dũng, ngoài việc tuyên truyền tập huấn, nâng cao kỹ năng PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, cơ quan tổ chức trên địa bàn, để phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng cứu hỏa còn xác định nhiệm vụ PCCC, CNCH là đặc biệt quan trọng đối với các trường học.

Mỗi học sinh đều lính cứu hỏa

ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thanh Trì hướng dẫn các học sinh cách dập lửa an toàn

Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thanh Trì đã triển khai kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH cho các trường trên địa bàn huyện. Với mục đích, yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác PCCC, đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại địa bàn.

Thông qua tập huấn, huấn luyện PCCC - CNCH, Ban giám hiệu, cán bộ, công nhân viên và đội viên đội PCCC cơ sở và học sinh nhà trường nắm được nội dung cơ bản của Luật PCCC và các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; thực hiện thành thạo quy trình tổ chức cứu chữa một đám cháy, nắm bắt cách bảo quản, kiểm tra và sử dụng thành thạo phương tiện chữa cháy đã được trang bị.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Lê, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì cho biết: “Chúng tôi xác định PCCC là nhiệm vụ quan trọng, vì thế ngay từ đầu năm 2019 nhà trường đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thanh Trì triển khai các lớp huấn luyện kỹ năng cho các giáo viên và nhân viên tại các trường trên địa bàn. Đặc biệt, những ngày qua, lưc lượng PCCC - CNCH, CAH Thanh Trì đã huấn luyện cho thày cô giáo và nhân viên tại trường dạy trẻ khuyết tật Thanh Trì”.

60 trường học đã được huấn luyện PCCC - CNCH

Theo Thiếu tá Nguyễn Tuấn Dũng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của CATP và Huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH đã chủ động các phương án chữa cháy lớn tại nhà cao tầng, trường học, cụm công nghiệp, khu nhà xưởng... Tuyên truyền kết hợp rà soát kiểm tra, phát hiện xử lý những vi phạm sẽ kiềm chế được cháy, nổ xảy ra.

"Đối với các trường học nơi có số lượng lớn học sinh, đặc biệt là các trường mầm non, việc hướng dẫn thoát nạn, cứu hộ là đặc biệt quan trọng. Để giảm thiểu các vụ cháy và thiệt hại do cháy xảy ra, không có cách làm khác ngoài việc tăng cường huấn luyện, tập huấn nâng cao kỹ năng cho nhà trường, thày cô và các nhân viên làm việc tại đây.

Thông qua lớp tập huấn, các thày cô và nhân viên, bảo vệ biết được cách sử dụng bình chữa cháy hiệu quả trong tình huống giả định đưa ra và thông qua đó trao đổi trực tiếp cách sử dụng điện, gas và cách dùng lửa trần an toàn..." - Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH, CAH Thanh Trì chia sẻ.

ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thanh Trì hướng dẫn thày cô giáo cách chữa cháy nguyên nhân do gas 

Theo kế hoạch của lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH, CAH Thanh Trì, trên 60 trường học tại địa bàn đã được tập huấn, nâng cao kỹ năng PCCC. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà trường đã phối hợp tập huấn, huấn luyện PCCC - CNCH và không chỉ phát huy trí lực của thày cô giáo trong nhiệm vụ PCCC, mà nhà trường đã cùng với lực lượng cứu hỏa đưa kiến thức PCCC đến học sinh thông qua các giờ sinh hoạt lớp.

Mong muốn của Chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH, CAH Thanh Trì là, đối với học sinh trung học phổ thông và trung học cơ sở, việc đưa chương trình học kỹ năng PCCC và CNCH vào giảng dạy thường xuyên là cần thiết. Bởi lẽ, ngoài việc trang bị kỹ năng sống cho các em, thì việc lan tỏa nhiệm vụ toàn dân tham gia công tác PCCC là nhiệm vụ quan trọng số 1”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top