Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chỉ ra biến chứng dễ gặp khi mắc sởi

0 Duy Tiến
ANTD.VN - GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh sởi nếu được điều trị không đúng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, cam tẩu mã, viêm loét giác mạc, nguy cơ mù lòa…

ảnh 1GS.TS Nguyễn Văn Kính thông tin đến báo chí sáng 21-2

Sáng 21-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tính đến thời điểm này, đã có 44 tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh sởi. Trong đó, dẫn đầu là TP Hồ Chí Minh. Hà Nội ghi nhận 150 ca.

Riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nếu như năm 2018 chỉ có 150 ca bệnh thì chỉ trong tháng đầu năm 2019 đã có tổng số 200 trường hợp (cả người lớn và trẻ em) phải nhập viện. Bệnh nhân chủ yếu đến từ Hà Nội, ngoài ra là các tỉnh, thành lân cận như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên…

Hiện, tại 2 cơ sở của bệnh viện đang điều trị, theo dõi hơn 30 trường hợp trẻ em mắc sởi diễn biến nặng. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận 3 - 5 trường hợp nặng, thường tập trung vào trẻ em. Phần lớn trẻ mắc Sởi đều không được tiêm vaccine đầy đủ. Đó là chưa tính số trẻ dưới 9 tháng tuổi, ở độ tuổi chưa được tiêm vaccine sởi, cũng mắc bệnh.

Trả lời phỏng vấn báo chí, GS.TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, sởi là bệnh hoàn toàn có thể chăm sóc tại nhà với những trường hợp mắc nhẹ.

Theo tiến trình phát triển bệnh, sau 1 - 2 ngày từ khi khở phát bệnh trẻ sẽ ho, chảy nước mũi có xuất hiện thêm ban mọc trên mặt. Sau đó khoảng 7 - 10 ngày, các triệu chứng sẽ hết, trẻ tự khỏi. 

Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện sốt tăng cao, khó thở, thân nhiệt không kiểm soát… thì cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để điều trị.

GS.TS. Nguyễn Văn Kính cảnh báo, thực tế có nhiều phụ huynh sai lầm trong cách chăm sóc cho trẻ nhỏ bị sởi, khiến trẻ bị biến chứng nặng, lại nhập viện trong tình trạng muộn nên điều trị rất khó khăn.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, biến chứng phổ biến của bệnh sởi là gây viêm phổi, viêm phế quản gây ngừng thở, tắc thở, bị bội nhiễm, viêm não, một số trường hợp bị viêm loét giác mạc, nguy cơ gây mù lòa cao…

“Khi trẻ có biến chứng của bệnh sởi, nhiều bậc cha mẹ không đưa con đị bệnh viện mà lại để ở nhà chữa trị, nghe theo quan niệm dân gian, khiến trẻ đến viện quá muộn gây biến chứng nguy hiểm. Hay sai lầm phổ biến nữa là nhiều người thấy trẻ bị sởi thì không tắm cho trẻ, làm trẻ bị bội nhiễm trên da, viêm kết mạc…” – ông Kính cho biết.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hiện nay ở một số nơi có phong trào anti-vaccine, chính điều này khiến dịch sởi phát triển một cách khó lường.

Trong khi đó, với bệnh sởi, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là tiêm vaccine. Vì vậy, phụ huynh nên cho trẻ tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch; riêng phụ nữ mang thai cũng nên tiêm nhắc lại để tránh truyền bệnh từ mẹ sang con.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top