Giám đốc Bệnh viện K bác thông tin điều trị ung thư bằng hóa chất là "lạc hậu, tàn bạo, dã man"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc phác đồ điều trị ung thư của Việt Nam quá lạc hậu, lỗi thời, khiến bệnh nhân vừa tốn kém, tỷ lệ tử vong lại cao. Giám đốc Bệnh viện K đã bác bỏ các thông tin này.

ảnh 1

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng điều trị ung thư bằng hóa chất là phương pháp "tàn bạo, dã man nhất lịch sử"

Chiều nay, 25-5, Bệnh viện K đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề được dư luận hết sức quan tâm kể trên. PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương khẳng định: đây là thông tin không có cơ sở khoa học.

Cụ thể, thông tin trên mạng xã hội phản ánh, một số người được cho là chuyên gia đã đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu hủy bỏ điều trị ung thư bằng mổ, xạ trị và truyền hoá chất như hiện nay vì truyền hóa chất là phương pháp “tàn bạo, dã man nhất lịch sử” bởi khi hóa chất chưa tìm diệt được tế bào ung thư đã tàn phá cơ thể.

Theo ông Thuấn, các hướng dẫn của các tổ chức ung thư hàng đầu thế giới như Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội Ung thư châu Âu đều khẳng định hoá trị vẫn là một trong các phương pháp quan trọng điều trị ung thư. Bên cạnh có thể điều trị khỏi một số ung thư, hóa trị có thể ngăn chặn được tiến triển của ung thư, kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh.

Còn tỷ lệ chữa khỏi ung thư cao hay thấp, theo ông Thuấn, phụ thuộc rất lớn vào việc người bệnh được phát hiện bệnh sớm hay muộn. Tỷ lệ người bệnh ung thư ở nước ta tử vong cao có nguyên nhân do người dân nước ta chưa có thói quen đi khám bệnh định kỳ, thường đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

“Thực tế, tại Bệnh viện K, tỷ lệ ung thư vú chữa khỏi hiện lên tới 70 – 72%, tương đương với tỷ lệ khỏi tại Singapore. Giai đoạn đầu của bệnh, tỷ lệ này còn lên tới hơn 90%, tuy nhiên ở giai đoạn cuối chỉ còn 5% bệnh nhân có thể được chữa trị thành công” – Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top