Giải pháp cho những nỗi sợ không có căn nguyên

0 PV

ANTĐ Hỏi: Thưa bác sĩ, mấy năm gần đây tôi luôn có cảm giác sợ, nổi da gà, ớn lạnh khi nhìn thấy lỗ tròn, vật li ti, chi chít như tổ ong, tổ mối, một số hình xăm hoặc các hình ảnh trên mạng. Như vậy tôi có mắc chứng bệnh gì không?

Trả lời: Nếu triệu chứng này xuất hiện trong nhiều năm thì có khả năng đang mắc chứng rối loạn. Biểu hiện là thường lo sợ, ám ảnh quá mức trước một tình huống có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống. 

Bệnh thường gặp do những nguyên nhân như lạm dụng rượu bia, căng thẳng thần kinh (stress) hoặc có thể do di truyền. Đây là một bệnh về tâm lý và cần điều trị bằng thuốc kết hợp với trị liệu tâm lý. Trong trường hợp này cần tới các bệnh viện chuyên khoa tâm thần, thần kinh để được thăm khám và kê đơn thuốc điều trị để khỏi bệnh.

Những người mắc chứng rối loạn cần có những biện pháp tích cực giúp bản thân thoát khỏi lo âu như học cách phân biệt giữa sự lo sợ thật sự, lo âu phi lý và gạt bỏ khỏi tâm trí  những lo âu vô lý đó; tự tin và sẵn sàng đương đầu với sự lo âu; tập trung vào những việc có lợi trước mắt; phát triển những thói quen mới để giải quyết những căng thẳng, cân bằng chế độ ăn uống và tập luyện thể dục đều đặn. 

BS Nguyễn Minh Hiền (Phòng khám Đa khoa MH)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top