‘Giải cứu’ môi trường hơn 7 km sông Cầu Bây

0 Hoàng Tú
ANTD.VN - Trung tuần tháng 9 này, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã phát động ra quân xử lý vệ sinh môi trường sông Cầu Bây, chiều dài hơn 7 km chạy qua địa bàn.

Sông Cầu Bây có đầu nguồn từ quận Long Biên (Hà Nội); đoạn qua 4 xã của huyện Gia Lâm có chiều dài hơn 7 km, rồi đổ ra cống Bắc Hưng Hải. Nhiều năm nay, tuyến sông này ô nhiễm trầm trọng, bởi nước từ các khu công nghiệp, nhà dân đổ ra.

ảnh 1Sông Cầu Bây ô nhiễm nghiêm trọng do phải hứng nhiều loại nước thải, nhất là phía đầu nguồn

Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, những năm gần đây, huyện đã rất ý thức, nỗ lực thực hiện công tác đảm  bảo vệ sinh môi trường, đặc biệt từ khi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, vấn đề này ngày càng được quan tâm.

Trước tình trạng ô nhiễm tại sông Cầu Bây đã và đang ảnh hưởng xấu đến sản xuất và đời sống của nhân dân, lãnh đạo huyện xác định rất cần nhận thức và sự chung tay,  góp sức của cả cộng đồng thì môi trường mới thực sự bền vững và đảm bảo các tiêu chí nông thôn mới.

Trên chiều dài hơn 7 km sông Cầu Bây qua địa bàn huyện Gia Lâm có nhiều hộ dân sinh sống hai bên bờ xả thải trực tiếp ra sông. Bên cạnh đó là nhiều vi phạm khiến hai bên bờ sông ô nhiễm và dòng chảy bị thu hẹp. “Huyện Gia Lâm đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến năm hết năm 2018 được công nhận huyện nông thôn mới, song tiêu chí môi trường là một tiêu chí huyện chưa đạt, trong đó có một phần do ô nhiễm của sông Cầu Bây”, ông Nguyễn Ngọc Thuần thẳng thắn.

ảnh 2Phát quang cỏ dại, trồng cây bên bờ sông Cầu Bây

Theo kế hoạch, công tác vệ sinh môi trường sông Cầu Bây của huyện Gia Lâm sẽ được thực hiện trong thời gian 1 tháng (từ 15/9 - 15/10).

Lãnh đạo huyện đã yêu cầu các xã Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Đông Dư và thị trấn Trâu Quỳ triển khai ngay kế hoạch, bố trí huy động lực lượng tham gia vệ sinh môi trường dọc tuyến sông trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân tự giác tham gia dọn vệ sinh, không vứt rác, thu dọn rác thải dọc hai bên bờ sông.

Các ngành, đoàn thể trong thời gian tới tăng cường tuyên truyền và tiến hành các biện pháp cụ thể để “cứu” môi trường sông Cầu Bây; trong đó phải kể đến các chương trình như Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện trồng, tạo nên những đoạn đường nở hoa.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị hướng dẫn các lực lượng tham gia tổng vệ sinh, thực hiện các nội dung công việc đảm bảo quy trình, quy định và an toàn giao thông.

Các cấp chính quyền cơ sở vận động người dân chung tay góp sức làm sạch đẹp, phong quang hai bên bờ sông Cầu Bây; duy trì và chấm dứt tình trạng vứt rác thải hai bên bờ và dưới lòng sông...

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo Huyện cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể và người dân đã ra thực hiện công tác vệ sinh môi trường hai bên bờ sông thuộc thôn Đào Xuyên, xã Đa Tốn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top