Giải cứu 240 người mắc kẹt trong vụ cháy giả định ở tầng hầm chung cư

0 Phương Mai
ANTD.VN - 240 người bị mắc kẹt  từ tầng hầm B1 tới tầng 27 trong đám cháy lớn xảy ra tại hầm B1 - đó là tình huống giả định trong phương án diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà Kinh Đô ở địa chỉ số 93 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) diễn ra sáng nay, 26/5.

Theo tình huống giả định, khoảng 9 giờ ngày 26/5, sự cố chập điện từ chiếc xe máy đã gây cháy lớn tại hầm B1 tòa nhà Kinh Đô ở địa chỉ số 93 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng.

Lửa bén vào các chất dễ cháy như nhựa, xăng khiến hỏa hoạn bùng phát và có nguy cơ lan rộng. Khói bao trùm toàn bộ tầng hầm B1 và có xu hướng thoát lên các tầng trên thông qua khu vực cầu thang bộ hở, gây ra hoảng loạn, đe dọa sự an toàn cho cư dân và cán bộ, nhân viên các công ty sinh sống, làm việc tại các tầng của tòa nhà này.

ảnh 1

Lực lượng Phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở phát hiện sự cố cháy

Giải cứu 240 người mắc kẹt

Đầu báo cháy tại khu vực đã tiếp nhận tín hiệu và truyền về tủ trung tâm báo cháy, kích hoạt hệ thống chuông báo cháy tại toàn bộ tòa nhà. Lực lượng bảo vệ, kỹ thuật của tòa nhà Kinh Đô nhanh chóng tri hô cho người dân và cắt điện khu vực xảy ra cháy, đồng thời triển khai các biện pháp dập lửa, tổ chức thoát nạn, hướng dẫn thoát nạn qua hệ thống loa phát thanh. 

ảnh 2

Đám cháy lớn xảy ra trong tầm hầm B1

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, cùng với việc nắm tình hình, gấp rút huy động xe cứu hỏa, xe thang, xe tiếp nước và các phương tiện chuyên dụng phun nước dập lửa, ngăn chặn không để đám cháy lan rộng, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy phối hợp với đội ngũ chữa cháy cơ sở và các lực lượng khác tổ chức giải cứu người bị nạn, mắc kẹt, di chuyển tài sản trong vụ cháy. Lực lượng y tế cũng được điều động đến phục vụ công tác cứu thương. 

ảnh 3ảnh 4

Di dời phương tiện, tài sản và đặc biệt là người dân ra khỏi khu vực đám cháy

Trong thời gian ngắn, toàn bộ 240 người bị mắc kẹt theo tình huống giả định từ tầng hầm B1 đến tầng 27 đã được lực lượng chức năng đưa ra ngoài an toàn, trong đó có 4 người bị mắc kẹt tại tầng 5 không có khả năng thoát nạn được cứu ra ngoài bằng xe thang và 1 người tại tầng hầm B1 bị ngất được Cảnh sát chữa cháy dùng cáng cứu thương đưa ra khu vực an toàn, bàn giao cho nhân viên y tế. Đám cháy cũng nhanh chóng được dập tắt sau đó.

ảnh 5

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt kịp thời, đưa người bị nạn ra khỏi hiện trường

ảnh 6

Phát biểu tại buỗi diễn tập, đại diện Cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội khẳng định: Mục đích buổi diễn tập nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở và đặc biệt là người dân đang sinh sống tại tòa nhà Kinh Đô ở địa chỉ số 93 Lò Đúc nói riêng và chung cư trên địa bàn Hà Nội nói chung về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, giúp người dân và lực lượng chữa cháy ở cơ sở có được hình dung rõ nét về vấn đề này.

Qua đó, kiểm tra phương tiện, thiết bị cũng như việc hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng để khi có sự cố cháy xảy ra xử lý tình huống hiệu quả. 

ảnh 7

Một số người bị mắc kẹt trên tầng cao...

ảnh 8

Lực lượng chữa cháy phải dùng xe thang đưa xuống mặt đất

Nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy

Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 (Cảnh sát PCCC Hà Nội) đánh giá, buổi diễn tập diễn ra nghiêm túc và thành công và tuyệt đối an toàn. Hệ thống cơ sở hạ tầng và con người phục vụ công tác phòng cháy và chữa cháy của tòa nhà vận hành tốt. Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 cũng nêu một vài khâu còn hạn chế, lúng túng và chỉ rõ phương pháp để đội ngũ chữa cháy ở cơ sở khắc phục.

Có mặt và theo dõi khá kỹ tại sự kiện này, ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) cũng đánh giá cao ý thức và công tác chuẩn bị phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư tòa nhà Kinh đô (Công ty TNHH Khách sạn Kinh đô) và người dân tham gia. Ông Dương Tuấn Anh cũng đánh giá buổi diễn tập cơ bản thành công, sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan và người dân nhịp nhàng, hiệu quả.

Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ cũng đề nghị chủ đầu tư và người dân tiếp tục quan tâm công tác phòng cháy và chữa cháy tại tòa nhà để kịp thời ứng phó trong trường hợp có sự cố xảy ra.

ảnh 9

Lực lượng y tế cấp cứu người bị nạn

ảnh 10

Đám cháy đã được dập tắt ngay sau đó, đảm bảo an toàn 

Cũng đưa ra những đánh giá tích cực tương tự, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung đề nghị lực lượng chức năng, chủ đầu tư, UBND các phương trên địa bàn quận và người dân không được chủ quan; phải luôn cảnh giác và cùng nâng cao ý thức về công tác phòng cháy và chữa cháy ở cơ sở.

Ông Nguyễn Quang Trung cũng “đặt hàng” cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tiếp tục xây dựng phương án diễn tập phòng cháy và chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn ở các khu tập thể cũ, nhà riêng lẻ để quận tiếp tục triển khai trong tháng 6 tới.

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội, năm 2017 và quý I/2018 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ; trong đó năm 2017 xảy ra 820 vụ, quý I/2018 xảy ra 280 vụ, riêng cháy nhà cao tầng xảy ra 87 vụ.

Những vụ cháy nêu trên đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng. Toàn địa bàn thành phố Hà Nội hiện còn tồn tại 29 công trình chung cư cao tầng vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Theo nhận định của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội, tình hình cháy, nổ trên địa bàn vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top