Gia đình Chủ tịch phường bị tố cáo bịt lối đi chung

2 Chính Trung
ANTĐ Gia đình bà Phạm Thị Xuân Mai, Chủ tịch UBND phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm bị hàng xóm tố cáo lấn chiếm lối đi chung giữa 2 nhà. Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã xác minh và nhận thấy tố cáo này là có cơ sở.

ảnh 1
Lối đi chung đã bị bịt kín bằng cửa khóa trái

Trong đơn gửi tới Báo An ninh Thủ đô, ông Quản Thế Vinh, số 4 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, tố cáo gia đình hàng xóm là hộ ông Trần Xuân Thảo - bà Phạm Thị Xuân Mai lấn chiếm lối đi chung giữa 2 nhà. Đáng chú ý, bà Phạm Thị Xuân Mai hiện đang là Chủ tịch UBND phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ông Quản Thế Vinh phản ánh, nhà ông và nhà bà Xuân Mai là 2 hộ liền kề, giữa 2 nhà có một lối đi chung rộng 0,9m, dài hơn 4m. Khoảng giữa năm 2011, gia đình bà Xuân Mai đã tự ý chiếm dụng toàn bộ lối đi chung nói trên bằng cách lắp đặt cửa, khóa trái, phía trên khoảng không chung cũng đã được lợp mái nhựa. Gia đình ông Vinh rất bức xúc trước hành vi vi phạm này và đã có trao đổi với gia đình bà Xuân Mai, thậm chí có đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng nhưng “cánh cửa bịt lối đi chung vẫn tiếp tục được khóa kín”.

Có mặt tại địa chỉ số 4 Lý Thường Kiệt, chúng tôi ghi nhận những gì ông Quản Thế Vinh phản ánh là có cơ sở. Giữa căn hộ nhà ông Vinh và nhà bà Xuân Mai có một lối đi chung đã bị bịt kín mít bằng cánh cửa lớn màu trắng, được khóa trái, phía trên lợp tôn nhựa trắng.

Không chỉ từ ông Vinh, thông tin về lối đi chung này cũng được tìm thấy khi phóng viên tra cứu những tài liệu địa chính thu thập được. Chẳng hạn, tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Quản Phương Dung do UBND TP Hà Nội cấp ngày 29-10-2004, tờ bản đồ địa chính thể hiện rất rõ, lối đi chung giữa 2 nhà được giới hạn bởi các mốc số 39, 42, 43 và 51, rộng 1,12m, dài 5,56m. Lối đi chung này được xác định nằm trong diện tích sử dụng chung (rộng khoảng 186,5m2, gồm lối đi và sân) của tất cả các hộ dân tại biệt thự địa chỉ số 4 Lý Thường Kiệt. Khi các hộ dân ký hợp đồng mua nhà theo Nghị định 61/CP, diện tích sử dụng chung này đã được phân bổ đều cho tất cả các hộ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không một cá nhân nào có thể “độc quyền” sử dụng khoảng không gian công cộng đó.

ảnh 2
Bản vẽ thể hiện rõ lối đi chung không nằm trong phần được cấp phép xây dựng

Chưa hết, khi tìm hiểu sâu hơn về Giấy phép xây dựng do UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho gia đình ông Thảo - bà Xuân Mai (cấp ngày 21-8-2009) và hồ sơ thiết kế chi tiết kèm theo, phần lối đi chung này cũng được thể hiện rất rõ. Diện tích được phép xây dựng của hộ gia đình bà Xuân Mai được vẽ tách bạch thành 2 phần riêng biệt (phần gạch chéo - ảnh) với khoảng trống (lối đi chung) rõ ràng nằm ở giữa. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm không thể cấp phép xây dựng cho phần diện tích sử dụng chung. Giấy phép xây dựng này cũng ghi rất rõ: “Không mở cửa sổ, đua các chi tiết kiến trúc sang không gian nhà bên” và “phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xâm phạm các quyền lợi hợp pháp của các chủ sở hữu liền kề”. Thế nhưng, với việc bịt lối đi chung, gia đình ông Thảo - bà Xuân Mai dường như đã “quên” mất các quy định này.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, bà Phạm Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh xác nhận, đã nhận được đơn từ gia đình ông Vinh về sự việc trên. Bà Phạm Thị Thu Hương cũng khẳng định đã nghe cán bộ quản lý trật tự xây dựng báo cáo về sự hiện diện của cánh cửa màu trắng bịt kín lối đi nhưng hiện nay, UBND phường đang chờ gia đình ông Vinh cung cấp thêm hồ sơ để kiểm tra, đối chiếu, làm rõ vấn đề. Tuy vậy, bà Thu Hương cũng khẳng định, nếu đã là diện tích sử dụng chung thì không ai có quyền tự ý lấn chiếm để sử dụng riêng. Bà Phó Chủ tịch UBND phường nói: “Quan điểm của chúng tôi là diện tích chung chỉ dành để sử dụng chung. Quá trình sử dụng đất, nhà ở tại Hà Nội đúng là có nhiều vụ lấn chiếm phần chung để sử dụng riêng, khi có khiếu kiện thì chúng tôi phải giải quyết”.

Bà Phạm Thị Thu Hương nói: “Bà Xuân Mai đã tới gặp chúng tôi về việc này và cũng đã nộp một số giấy tờ liên quan. Dự kiến, trong tuần này, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc làm việc giữa 2 gia đình. Nếu 2 bên không thỏa thuận được thì phải mở ra, trả lại cho sử dụng chung theo quy định. Kể cả 2 hộ có thỏa thuận được thì phường cũng còn phải xem xét chứ không có thẩm quyền “cho” ai được”.

bình luận(2 bình luận)

20x20Nguyen Tung

Chủ tịch phường mà còn lấn chiếm đất công. thế ở phường bà này chắc người dân được thaỏi mái vi phạm pháp luật hay sao, chán cán bộ cơ sở quá...

20x20Lâm Xung

Hãy xử lý thật nghiêm vì bà này là cán bộ phường mà còn làm như vậy, không gương mẫu.

Cùng chuyên mục
Top