“Gene ly dị” làm hôn nhân tan vỡ

0 Gia Vinh ((Theo 39.net))
ANTĐ Một cuộc hôn nhân tan vỡ có thể vì nhiều nguyên nhân, nhưng đôi khi vẫn có những người chia tay không hiểu vì lý do gì. Lý giải cho điều đó, các nhà khoa học đã tìm ra “gene ly dị” - thứ được cho là đẩy người phụ nữ vào cảnh “đứt gánh giữa đường”.

Thông thường người đàn ông bị đổ lỗi nhiều hơn trong các cuộc ly hôn, song kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia thuộc Học viện Y Karolinska, Thụy Điển đã cho thấy kết cục không ai mong muốn đó cũng có thể do phụ nữ.

Công trình nghiên cứu này được tiến hành thông qua việc giám định DNA của 1.800 phụ nữ và bạn đời của họ, cuối cùng phát hiện ra “gene ly dị” - biến thể của thụ thể oxytocin - trên cơ thể người phụ nữ. Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có gene thụ thể  oxytocin, tuy nhiên ít nhất 50% số người mang biến thể của nó đối mặt với nguy cơ ly hôn, và mức độ hài lòng với cuộc sống hôn nhân của những người đàn ông mà họ chung sống cũng thấp hơn hẳn bình thường.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, việc tiết ra oxytocin, nhất là trong thời kỳ sinh đẻ và cho con bú có thể tăng thêm cảm giác vui vẻ và tình yêu thương ở người phụ nữ. Còn những người phụ nữ không tiết được oxytocin rất khó xây dựng được quan hệ bền chặt với bạn đời, bạn bè và con cái, từ đó luôn trong trạng thái cô đơn.


 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top