Gặp đầu bếp bậc thầy, tác giả sách ẩm thực nhỏ nhất thế giới

0 MAI ANH

ANTĐ Trong một buổi tối ấm cúng và may mắn, tôi được gặp gỡ đầu bếp số 1 của đảo quốc Sri Lanka - Tiến sĩ Pablis Silva, một đại sứ ẩm thực vô cùng nổi tiếng ở đất nước xinh đẹp nằm bên bờ Ấn Độ Dương. Giữa Hà Nội một ngày mưa gió, chúng tôi đã có dịp thưởng thức những món ăn do đích thân ông nấu và trò chuyện về những ấn tượng của ông với Việt Nam. 

ảnh 1Đầu bếp Pablis Silva
 
Đại sứ ẩm thực Sri Lanka

Theo lời bà Hasanthi Urogodawatte Dissanayake, Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam và những gì chúng tôi được biết, ông Pablis Silva nổi tiếng đến độ nếu nói đến ẩm thực Sri Lanka là nói đến Pablis Silva. Khi biết tin ông tham gia Lễ hội ẩm thực quốc tế Hội An được tổ chức từ ngày 15 đến 19-3, bà Hasanthi đã chủ động liên lạc và ngỏ ý muốn ông ghé thăm Hà Nội. Và thật may mắn, ông đã đồng ý.

Pablis Silva là đầu bếp trưởng của khách sạn Mount Lavinia, một trong những khách sạn cổ nhất châu Á, được xây dựng từ năm 1806. Trong suốt 60 năm, ông chỉ làm việc tại khách sạn này và từ chối cơ hội chuyển đi nơi khác. Trò chuyện với chúng tôi, Pablis Silva đặt tay lên ngực đầy tự hào, ngụ ý rằng Mount Lavinia chính là một “Maha Gedara” - ngôi nhà của tổ tiên để lại mà ông chưa từng có ý định chuyển đi. Bởi vậy, ông nói việc truyền bá ẩm thực Sri Lanka và những món ăn Sri Lanka là “sứ mệnh của tôi”. 

Mặc dù đã ở tuổi gần 80 nhưng người đàn ông này biểu lộ rõ sự hãnh diện khi nói đã từng đặt chân lên tất cả các nước châu Âu cũng như nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore… để giới thiệu về những món ăn của nước mình. Có lẽ cảm thấy như chưa mãn nguyện với những gì mình đã làm, vào dịp sinh nhật lần thứ 77, ông đã thực hiện một dự án không tưởng, cho ra mắt cuốn sách công thức nấu ăn nhỏ nhất thế giới. Cuốn sách có kích thước 1cm x 1cm và nặng khoảng 5 milligram, tức là nhỏ hơn cả một đốt ngón tay nhưng chứa đựng tới 42 công thức món ăn.

Tác phẩm siêu nhỏ này được Pablis đặt tên là “The Royal Meals of the Last King of Sri Lanka” (Bữa ăn Hoàng gia của vị vua cuối cùng của Sri Lanka), là công trình ông đã nghiên cứu trong 27 năm. “Điều thách thức nhất đối với tôi là tất cả các công đoạn viết chữ, đóng gáy và làm bìa đều được làm bằng tay, chỉ với sự trợ giúp của chiếc kính. Ở thời điểm tôi làm cuốn sách này, rất nhiều người nghĩ đây là chuyện không tưởng”, vị đầu bếp bậc thầy cho biết. 

ảnh 2Các món ăn Sri Lanka có thể dễ dàng chế biến từ các nguyên liệu Việt Nam 
 
Những tương đồng thú vị

Được xem là biểu tượng và là đại sứ ẩm thực của “hòn ngọc” Ấn Độ Dương, nhưng ông Pablis Silva là một người giản dị và khiêm nhường. Trong một không gian ấm cúng  tại khách sạn Sofitel Metropole, cũng là khách sạn lâu đời nhất tại Hà Nội, người đầu bếp 79 tuổi tự tay chuẩn bị đồ ăn cho khoảng 20 thực khách.

Khi đến món nào, ông lại tự mình giới thiệu những nguyên liệu của những món ăn đó. Ông cho biết, nét đặc trưng của ẩm thực Sri Lanka là không dùng đến chất phụ gia hay hương vị nhân tạo để chế biến. Điều này rất có lợi cho sức khỏe. Điều thú vị là nếu như nhiều người nghĩ món ăn Sri Lanka khá khó ăn bởi vị cay nồng đặc trưng thì qua bàn tay chế biến của Pablis, bạn sẽ nhanh chóng quên đi ấn tượng này.

ảnh 3Cuốn sách ẩm thực nhỏ nhất thế giới
 
Không chỉ cởi mở tiết lộ công thức nấu từng món khi được hỏi, Pablis còn “mách nước” cho chúng tôi, ở Việt Nam rất dễ dàng tìm được những nguyên liệu để nấu món Sri Lanka. Từ Waraka - một loại nước mít có hương vị giống như cocktail cho đến Watalappan, kiểu bánh pudding gần giống như caramel ở Việt Nam, hay món “Chicken Chutney Roast” - gà nướng ăn với cơm, cà ri xoài cùng món cà tím, một món ăn truyền thống khó có thể bỏ qua khi đến với hòn đảo xinh đẹp.

Thú vị hơn cả là món “Cream of Gotukola” - một loại súp màu xanh sền sệt có vị béo ngậy có nguyên liệu chính là rau má, một loại rau giải nhiệt cơ thể rất tốt của Việt Nam. Hóa ra ẩm thực của Việt Nam và Sri Lanka cũng có nhiều nét tương đồng đến vậy. 

“Tôi đã rất vui khi đến với Việt Nam bởi Việt Nam có nhiều điểm gần gũi với Sri Lanka như văn hóa Phật giáo, văn hóa ẩm thực lúa gạo... Mặc dù Sri Lanka còn khá mới mẻ với Việt Nam nhưng chỉ trong một thời gian ngắn ở đất nước các bạn, tôi đã được gặp những người bạn rất thân thiện. Khi biết tôi đến từ Sri Lanka, họ đã nói với tôi: Ồ, tôi cũng muốn đến Sri Lanka! Điều này thật tuyệt vời” - vị đầu bếp trứ danh chia sẻ. Pablis Silva còn cho biết, ông đã thử nhiều món ăn ở Việt Nam, trong đó có cơm gà ở Hội An và thấy rất ngon. Vị đầu bếp 79 tuổi cho biết sẽ quay trở lại Việt Nam để nếm các món ẩm thực Việt để khi quay trở về giới thiệu cho những người bạn thân thiết của mình.

Người tìm lại những món ăn đã thất truyền

ảnh 4Đại sứ Hasanthi (bìa phải) mời các thực khách tham gia nghi lễ của Sri Lanka trước khi ngồi vào bàn tiệc
 
“Khi tôi biết tin ông Pablis Silva cùng 11 đầu bếp lừng danh thế giới khác tham gia Lễ hội ẩm thực quốc tế tại Hội An, tôi đã rất vui mừng. Tôi liền gọi điện ngay cho ông Pablis và hỏi: “Ông có muốn đến Hà Nội không?”. Và ông ấy đã đồng ý ngay lập tức. Ông ấy là một đầu bếp xuất chúng. Pablis không sử dụng bất cứ gia vị, hương vị nhân tạo nào, tất cả đều tự nhiên. Không chỉ truyền bá những món ăn đặc trưng của Sri Lanka, ông còn nghiên cứu, tìm lại những món ăn đã bị thất truyền của người Sri Lanka”.

Bà Hasanthi Urogodawatte Dissanayake 
(Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam) 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top