Gần dân hơn, nhắc ‘kỹ’ vi phạm trật tự đô thị

0 MH
ANTD.VN - Gần 2 tháng Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường đảm bảo trật tự giao thông, đô thị được các đơn vị, địa bàn quyết liệt triển khai; và rất đáng ghi nhận là sáng kiến hình thành từ thực tiễn.

ảnh 1"Tổ đi bộ" của CAQ Hai Bà Trưng với tinh thần gần dân hơn

“Tổ liên ngành gồm CSGT-TT-CĐ quận phối hợp cùng Công an phường và cán bộ phường sẽ đi bộ, trực tiếp nhắc nhở, xử lý vi phạm giao thông – đô thị”; đó là cách làm của CAQ Hai Bà Trưng.

Nụ cười nhiều hơn

12h45. Những bước chân đẫm mồ hôi của Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tú – cán bộ đội CSGT-TT-CĐ CAQ Hai Bà Trưng, cùng đồng đội về đến trụ sở CAP Bùi Thị Xuân, nơi trước đó đúng 2 tiếng, tổ liên ngành quận, phường khởi hành đi bộ suốt các trục phố: Bùi Thị Xuân, Đoàn Trần Nghiệp, Trần Nhân Tông và Triệu Việt Vương.

Hôm nay là 8-5, ngày đầu tiên đội CSGT-TT-CĐ, trên cơ sở báo cáo đề xuất BCH CAQ Hai Bà Trưng, triển khai mô hình tổ tuần tra, tuyên truyền bằng phương pháp…đi bộ. Đầu giờ sáng cùng ngày, từ 7h đến 9h, là ca đầu tiên của tổ cơ động; thật nhiều ấn tượng với không chỉ người dân, mà cả cán bộ chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ.

Cuốn sổ nhật ký vừa lòng bàn tay của tổ trưởng Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tú khiến người ta chú ý nhiều đến ít nhất 2 chi tiết: rất nhiều gạch đầu dòng, nhiều đoạn khoanh mực đỏ, và những trang giấy đẫm mồ hôi, đến nhòe mực. Cái oi nồng thời tiết đầu hè chỉ đứng không đã đủ oải, nói chi đến việc đi bộ làm nhiệm vụ, lại trong múi giờ “đỉnh” của nắng nóng.

Vậy nhưng trong câu chuyện về ‘ngày đầu tiên đi bộ’, thấy nhiều hơn những cảm nhận vui. “Người dân có vẻ hơi lạ lẫm, vì các anh Công an đi bộ làm nhiệm vụ, lại… nhắc nhiều hơn phạt. Cả nụ cười cũng nhiều hơn”, Thiếu tá Tú bộc bạch.

ảnh 2Kiểm soát kỹ các vị trí được kẻ vạch sơn, sắp xếp phương tiện

Thay vì những phương tiện lướt nhanh trên phố, thoáng rồi đi, rồi vi phạm đâu lại vào đó; lực lượng chức năng – liên quân – của CAQ Hai Bà Trưng giờ tăng cường đi bộ, trực tiếp ghi nhận, nhắc nhở sự lộn xộn, đồng thời hướng dẫn cấp cơ sở biện pháp tổ chức, sắp xếp, để lộn xộn không tái diễn. “Cảm giác đi bộ nhắc nhở, xử  lý vi phạm không…bức xúc như ngồi trên phương tiện cơ giới, vì mình trò chuyện với đối tượng vi phạm, có điều kiện để hiểu họ hơn, cũng như giải thích được rằng họ đã vi phạm như thế nào”, Thiếu tá Tú tâm sự.

Nắm được “rễ” của tồn tại

“Vừa là lực lượng chủ công, bao quát xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị toàn địa bàn, đồng thời đảm nhiệm vai trò của cơ quan tham mưu; nếu không nắm chắc, không hiểu đúng thực trạng vi phạm, không sâu sát cùng cấp phường, thì rất khó để đạt được hiệu quả triệt để đối với công tác đảm bảo TTGT-ĐT”, Thượng úy Nguyễn Văn Kiệt  - Đội trưởng đội CSGT-TT-CĐ CAQ Hai Bà Trưng chia sẻ.

Suy nghĩ ấy chính là tiền đề để Đội tham mưu đề xuất BCH CAQ cho triển khai mô hình Tổ liên quân đi bộ nhắc nhở, xử lý vi phạm đô thị, giao thông.

Cách làm của “Tổ đi bộ” là không tràn lan, đặc biệt càng không mang tính hình thức. Từ kết quả điều tra cơ bản, xác định tuyến, địa bàn nóng, “Tổ đi bộ” sẽ triển khai trong 2 khung giờ cao điểm buổi sáng: 7h-9h và từ 10h30-12h30, và mỗi ngày tập trung vào 1 phường, có sự tham gia của cả cán bộ UBND phường.

ảnh 3Phương tiện cơ giới sẵn sàng huy động

Cửa hàng kinh doanh lấn chiếm hè phố, lòng đường; trông giữ phương tiện không phép, sai phép; hàng rong bày bán hè phố, lòng đường, xe máy, ô tô dừng đỗ, để sai quy định…Đó là những lỗi chủ yếu sẽ được “Tổ đi bộ” lưu tâm, từ tuyên truyền, nhắc nhở đến huy động lực lượng cơ động xử lý kịp thời các trường hợp cố tình chây ỳ, chống đối.

Cũng qua… đi bộ, chỉ huy đội CSGT-TT-CĐ cho biết, sẽ hướng dẫn Công an các phường tham mưu cho UBND phường kẻ vẽ lại vạch sơn mờ cũ; nghiên cứu, đề xuất những vị trí sắp xếp phương tiện để người dân thực hiện phù hợp mỹ quan đô thị, gọn gàng. Vi phạm và kết quả giải quyết sẽ được lưu nhật ký, chụp, ghi hình để bàn giao cho Công an phường; nếu tái phạm, chỉ huy cấp cơ sở sẽ chịu trách nhiệm.

“Gần 2 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, chúng tôi phối hợp với các lực lượng chức năng đã cơ  bản giải quyết tình trạng trông giữ xe không phép, sai phép xung quanh khu vực trung tâm thương mại Vincom. Nhiều phường đã hình thành “nếp”, về sự ổn định cũng như phương pháp giữ gìn TTGT-ĐT”, Trung tá Đinh Tuấn Thành, Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết.

Còn với lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, nói như Phó chủ tịch UBND quận, ông Cáp Sỹ Phong, thì: “Những nỗ lực, sáng kiến và tâm huyết của CAQ, đã giúp tình hình TTGT-ĐT trên địa bàn mỗi ngày thêm sáng, thêm văn minh”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top