Gần 500 y bác sĩ của Viện Huyết học đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Chiều 25-8, gần 500 y bác sĩ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời để cứu người bệnh hoặc phục vụ mục đích nghiên cứu y học.

ảnh 1GS Trịnh Hồng Sơn trao thẻ hiến tạng cho cán bộ, nhân viên y tế của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Chiều nay, 25-8, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng vì mục đích cứu người và trao thẻ hiến tạng cho các cán bộ nhân viên y tế đang công tác tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Ông Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, hiện khó khăn lớn nhất của ngành ghép tạng nước ta hiện nay là khan hiếm nguồn cung, số người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời còn rất ít ỏi. Do vậy thời gian qua Trung tâm đã tiến hành nhiều biện pháp vận động người dân tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.

Kết quả, tính đến ngày 23-7-2017 tổng người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước là 7.400 người. Riêng tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, sau gần hai tuần tổ chức phát động, đến nay đã có gần 500 công chức, viên chức của Viện đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não, trong đó đa số là người đăng ký hiến đa tạng để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu khoa học.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, bản thân ông và nhiều cán bộ công nhân viên của Viện đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não. “Vấn đề là chúng ta phải chia sẻ điều này với bố, mẹ, chồng con và những người trong gia đình của mình để sau này, khi chúng ta không may chết, chết não, gia đình sẽ không phản đối việc ta hiến tạng” – ông Trí chia sẻ.

bình luận(1 bình luận)

20x20tuan

Khi qua đời tạng còn dùng được hiến tặng cũng tốt cho những người cần được cho. Hành động này tốt cho xã hội cần khuyến khích.

Cùng chuyên mục
Top