Facebook giả mạo chiếm gần 60% số vụ lừa đảo trên mạng xã hội

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Báo cáo “Thư rác và lừa đảo trong quý 1-2018” của Kaspersky Lab - hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật của Nga cho thấy, hệ thống chống lừa đảo của hãng bảo mật này đã ngăn chặn hơn 3,6 triệu lượt truy cập vào các trang mạng xã hội lừa đảo, trong đó có gần 60% là trang Facebook ảo.

ảnh 1

Theo chuyên gia của Kaspersky Lab, kẻ gian thường tạo ra một bản sao của các website (ví dụ như trang Facebook ảo), cố gắng dụ dỗ các nạn nhân không có sự đề phòng và buộc họ phải cung cấp thông tin cá nhân như tên, mật khẩu, số thẻ tín dụng, mã PIN… 

Chuyên gia của Kaspersky Lab khuyến nghị người dùng luôn kiểm tra địa chỉ đường dẫn và người gửi email trước khi click; không sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc Wi-Fi không rõ nguồn mà không có password; không bao giờ chia sẻ dữ liệu quan trọng cho bên thứ ba; sử dụng biện pháp bảo vệ tin cậy ngăn ngừa hành vi lừa đảo…

Theo báo cáo của Kaspersky Lab, trong quý I-2018, số lượng thư rác đạt đỉnh điểm vào tháng 1 (55%). Tỷ lệ thư rác trung bình trong lưu lượng email của thế giới là 52%, thấp hơn 4,6% so với con số trung bình của quý IV năm 2017.

Ngoài ra, Việt Nam có lượng thư rác cao nhất (9,22%), sau đó là Mỹ và Trung Quốc. Những nước khác trong top 10 gồm Ấn Độ, Đức, Pháp, Brazil, Nga, Tây Ban Nha, Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top