Email là lối vào phổ biến nhất của tội phạm an ninh mạng

0 Phương Mai
ANTD.VN - Chuyên gia của hãng cung cấp giải pháp bảo mật toàn cầu Trend Micro đánh giá, Việt Nam nằm trong top 3 khu vực Đông Nam Á (ASEAN) bị tấn công bởi các loại mã độc ngân hàng.

Ngày 4/6, hãng cung cấp giải pháp bảo mật toàn cầu Trend Micro đã tổ chức hội nghị "Security TRENDs 2019: Nghệ thuật an ninh mạng" nhằm tạo cơ hội cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về thất thoát dữ liệu và những thách thức bảo mật khác.

Trend Micro cho biết, trong quý I/2019, Việt Nam đứng trong số những nước bị tấn công bởi nhiều mối đe dọa bảo mật hàng đầu của Đông Nam Á bao gồm mã độc tống tiền (Ransomware), mã độc ngân hàng (Banking Malware), mã độc Macro (Macro Malware) và mối đe dọa email.

Cụ thể, từ dữ liệu thu thập và phân tích bởi bộ phận nghiên cứu của hãng, đại diện Trend Micro cho biết, Việt Nam đứng đầu về mã độc tống tiền tại khu vực Đông Nam Á, xếp trên Indonesia và Phillipines.

Cùng với đó, khối ngân hàng Việt Nam tiếp tục là mục tiêu tấn công của tội phạm CNTT. Với tổng số loại mã độc ngân hàng được phát hiện là 1.989 loại, Việt Nam đứng thứ 3 sau Thái Lan, Malaysia về nguy cơ bị tấn công bởi các loại mã độc ngân hàng.

ảnh 1

Đại diện các cơ quan chức năng và doanh nghiệp thảo luận trong hội thảo

Thống kê của Trend Micro cho thấy, với tổng số 1.020 loại mã độc Macro được phát hiện, Việt Nam còn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mã độc Macro.

Đáng chú ý, theo nhận định của Trend Micro, email tiếp tục là lối vào phổ biến nhất của tội phạm an ninh mạng. Dạng nguy cơ này đang phát triển và ngày càng tinh vi với 97% mã độc tống tiền hiện nay được ghi nhận là đến qua đường email.

Bà Jaruwan Nok - Giám đốc Trend Micro Việt Nam nhấn mạnh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không thể xem nhẹ tầm quan trọng của việc nắm bắt tình hình bảo mật hiện tại.

Giám đốc Trend Micro Việt Nam cho rằng, những mối đe dọa an ninh mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn khiến các biện pháp bảo vệ truyền thống cũng không đủ đảm bảo an toàn.

Trước các nguy cơ nói trên, chuyên gia Trend Micro cho rằng các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng vào bảo mật điểm cuối, máy chủ, bảo mật kết nối.  

Bên cạnh đó, về bảo mật kết nối, trong bối cảnh các mối nguy cơ ngày càng phức tạp, đe dọa cả tường lửa các doanh nghiệp cần có biện pháp mạnh hơn để bảo vệ kết nối khỏi bị xâm nhập.

“Bảo mật kết nối là giải pháp nhiều lớp cho phép bảo vệ, phát hiện và phản hồi lại các nguy cơ mới đồng thời cải thiện khả năng nhận diện trong doanh nghiệp”, chuyên gia Trend Micro khuyến nghị.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top