Dương tính HPV nhưng không có tổn thương

0 PV
ANTD.VN - Hỏi: Chào bác sĩ, dạo gần đây em thấy xuất hiện vài nốt nhỏ xíu ở dương vật, không thấy ngứa. Em đi khám thì bác sĩ nói không có tổn thương, nhưng xét nghiệm lại dương tính HPV và nói em bị sùi mào gà. Xin bác sĩ cho biết tại sao em không có tổn thương mà lại bị sùi mào gà?

Trả lời: Chào bạn. Bệnh sùi mào gà là bệnh do virus gây ra, lây trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc cũng có khi do tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh. Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh gây nên những biểu hiện là mụn cóc, hột cơm, u nhú, lâu dần kết thành đám giống như mào gà hoặc bông súp lơ. 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thông thường từ 3-8 tháng, thậm chí có trường hợp lâu hơn. Trong giai đoạn này, hầu như người bệnh không có triệu chứng gì nên việc phát hiện và phòng lây nhiễm là rất khó. Vì vậy, trong giai đoạn này các dấu hiệu về các nốt mụn hay sự xuất hiện của tổn thương là chưa có hoặc rất mờ nhạt, mà phải qua xét nghiệm HPV mới tìm ra được virus.

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ làm giảm đi sự ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, tránh lây chéo sang cho bạn tình và phòng tránh nguy cơ ung thư. Vì vậy, em cần sớm đến các cơ sở chuyên khoa để điều trị nhé. Ngoài ra, để phòng bệnh tái phát, em cần chú ý chế độ vệ sinh, lối sống tình dục lành mạnh, ăn uống, tập luyện đều đặn để tăng cường thể trạng, đặc biệt là cần khám xét định kỳ. Chúc em mau khỏi bệnh!

BS Phạm Thị Minh Trang (Phòng khám Đa khoa Phú Cường)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top