Đương đầu với tử thần ở những khu tập thể cũ Hà Nội

0 Thu Hoài
ANTD.VN - Ở chốn phồn hoa đô thị Thủ đô, vẫn ẩn hiện đâu đó những người phải sống trong các khu nhà tập thể cũ đã xuống cấp trầm trọng. 

Theo đánh giá của UBND Thành phố Hà Nội về mức độ nguy hiểm của 42 chung cư ở năm quận nội thành, có 39 tòa nhà nguy hiểm mức độ C, 1 tòa nhà nguy hiểm cấp độ B và có 2 tòa nhà nguy hiểm cấp độ D, cần di dời dân cư ngay lập tức. Tuy vậy, vì nhiều lý do cá nhân, những cư dân ở những khu nhà tập thể cũ này vẫn chưa thể chuyển đi hết. Hầu hết những người này đều phải sống trong nơm nớp lo sợ, không biết khi nào nhà sẽ sập.

ảnh 1

Rất nhiều tòa nhà tập thể ở khu vực Thành Công, Ngọc Khánh, Giảng Võ, Kim Mã đã xuống cấp trầm trọng, vẫn chưa được tu sửa.

ảnh 2

Tòa nhà G6A Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), đơn nguyên 1 và 2 thuộc mức độ nguy hiểm loại D cần được di dời gấp. UBND phường Thành Công đã gắn biển thông báo nhưng còn rất nhiều hộ dân cư vẫn đang sinh sống tại đây.

ảnh 3

Các bức tường hầu hết đã bị bong tróc, tay vịn cầu thang cũng bị bong mất phần tay cầm, chỉ còn thanh sắt rỉ trơ trụi.

ảnh 4

Những mảng tường đã nứt toác, được trát xi măng tạm bợ qua ngày.

ảnh 5

Những vết nứt xẻ dọc bức tường cũng không phải là hiếm.

ảnh 6

Thậm chí, hai tòa chung cư ở khu Ngọc Khánh còn tách hẳn nhau ra. Việc cơi nới “chuồng cọp” ở đơn nguyên 1 tòa nhà A Ngọc Khánh đã quá sức chịu lực cho phép của móng nhà, khiến tòa nhà này rơi vào tình trạng nguy hiểm cấp độ D, cần di dời dân cư khẩn cấp.

ảnh 7

Lối đi lên cầu thang đầy những vết nứt vỡ gạch vụn hai bên.

ảnh 8

Gọi là cơi nới nhưng “chuồng cọp” cũng đã ọp ẹp, xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

ảnh 9

Nhìn những phần đua thêm của các hộ dân cư ở các khu nhà tập thể cảm giác có thể rụng xuống bất cứ lúc nào khi tường chịu lực đã cũ kỹ, ẩm mốc.

ảnh 10

Chằng chịt vết nứt trần nhà ở một khu tập thể trên phố Vũ Thạnh, Hà Nội.

ảnh 11

Không chỉ cơ sở hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, cửa ra vào của các hộ gia đình cũng mục nát, không chắc chắn, khiến tình trạng an ninh không thể đảm bảo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top