Được trả lại tiền khi mua phải nhà của đối tượng lừa đảo

0
ANTD.VN - Năm ngoái, do cần chỗ ở nên tôi đã mua căn nhà của một người được ủy quyền giao dịch. Ngay sau đó, cơ quan chức năng cũng đã sang tên sổ đỏ cho tôi. Tuy nhiên, gần đây tôi được cơ quan công an thông báo căn nhà tôi mua là tang vật trong một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xin hỏi luật sư, trường hợp này quyền lợi của tôi sẽ được giải quyết thế nào? Nguyễn Công Trình (Hà Nội)

ảnh 1Luật sư Giang Hồng Thanh, VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197, phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Trả lời: Theo thông tin bạn nêu, có thể hình dung sự việc như thế này: có một hợp đồng do anh A là chủ sở hữu, sử dụng nhà đất ủy quyền cho anh B với nội dung anh B được thay mặt anh A tiến hành mọi giao dịch liên quan đến nhà đất. Căn cứ vào hợp đồng ủy quyền này, anh B đã làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất cho bạn và trực tiếp nhận tiền chuyển nhượng của bạn. 

Hình thức lừa đảo ở đây có thể thể hiện qua việc bằng cách nào đó anh B giữ được sổ đỏ của anh A (ví dụ như anh A cầm cố, thế chấp nhà đất cho anh B hoặc anh A gửi sổ đỏ cho anh B giữ hộ…) rồi sau đó anh B làm giả hợp đồng ủy quyền nói trên, nghĩa là anh A không giao kết hợp đồng này với anh B. Tuy nhiên do anh A không ở tại nhà đất này nên không biết có việc nhà đất của mình đã được chuyển nhượng cho người khác.

Trong vụ án này, bạn được coi là người bị hại, anh A được coi là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, còn căn nhà và tiền mà bạn đã đưa cho người phạm tội được coi là vật chứng của vụ án theo Điều 74 - Bộ luật Tố tụng hình sự 2003. 

Theo đó, điều luật này quy định: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội”.

Về việc xử lý vật chứng đối với trường hợp của bạn, Điều 76 Bộ luật TTHS quy định, vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước”.

Như vậy, căn nhà mà bạn mua sẽ được trả lại cho chủ sở hữu, tức là anh A. Còn đối với sổ đỏ mang tên bạn, Tòa án có thẩm quyền sẽ kiến nghị Văn phòng đăng ký đất đai thu hồi lại. Đối với số tiền bạn đã thanh toán cho người phạm tội, Tòa án sẽ buộc người phạm tội phải trả lại cho bạn toàn bộ số tiền mà họ đã nhận.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top