Đừng vô cảm đánh giá ai qua vẻ bề ngoài

0 Lan Tử ((Theo Moralstories))
ANTD.VN - Một bà cụ già khoảng hơn 70 tuổi ăn mặc diêm dúa đi đi lại lại ở hành lang của bệnh viện. 

Bà mặc bộ váy với những bông hoa to hai màu xanh đỏ rực rỡ, đôi giày màu vàng chanh, bộ tóc giả xoăn dài đen nhánh với chiếc băng đô nơ tím, đặc biệt trên khuôn mặt nhăn nheo là đôi môi được tô đỏ mọng. Cụ bà đi đến đâu cũng có  tiếng xì xào. Người ta quay ra nhìn cụ, chỉ chỏ, khó chịu, chê bai, trêu chọc...

Những lời dè bỉu, chê bai kiểu như: “già rồi mà còn đú đởn, trông bà ta phát khiếp, mụ già gớm ghiếc”, hay nhẹ hơn là: “nhìn bà ta như vừa ở rạp xiếc ra, hay là bà ta có vấn đề về thần kinh chăng”,…. Nhưng đặc biệt là bà cụ vẫn bình thản, không hề tỏ ra khó chịu hay bực bội gì cả, thậm chí nét mặt cụ lúc nào cũng tươi vui.

Bà cụ ngồi xuống ghế chờ trước cửa phòng khám ung thư và nhìn chăm chăm vào cánh cửa đóng kín, mọi người xung quanh lại được dịp xì xào, đoán già đoán non. Một lúc sau, một cô gái trẻ với khuôn mặt xanh xao, tiều tụy bước ra từ phòng khám, cô bị ung thư, bà cụ bước đến dắt cô đi và vẫn nở nụ cười tươi, những người xung quanh lại được dịp dè bỉu: “cháu bị ung thư mà bà thì chưng diện kệch cỡm”. 

Một lúc sau, bà cụ lại quay lại phòng khám, bà vào gặp bác sỹ để lấy thuốc cho cô gái. Trong lúc chờ bác sỹ kê đơn, bà lấy chiếc gương nhỏ trong túi ra tô lại son môi, bà nói với bác sỹ: “Hôm nay tôi đưa con bé đi khám lại, tôi sợ con bé nghĩ quẩn và tuyệt vọng, nó đang ở tuổi đẹp nhất của đời người. Vì nó tôi phải ăn vận thế này, phải tỏ ra tràn đầy năng lượng và đẹp đẽ, chứ hơn 70 rồi, lại ung thư giai đoạn cuối, còn trang điểm và váy áo cho ai xem?. Vì tôi phải giúp nó mạnh mẽ lên, nó chỉ có tôi là người thân duy nhất. Tôi nhớ như in mẹ tôi đã dạy rằng: Đừng bao giờ cướp mất niềm hy vọng của ai bởi nhiều người sống được là nhờ hy vọng”.

Người bác sỹ nghe bà cụ nói xong, anh cảm thấy xấu hổ cho cả mình và cho cả những người đã xì xào ác ý ngoài kia. Anh bỗng thấy bộ váy của cụ thật đẹp, cả bộ tóc giả với đôi môi đỏ, tất cả đều đẹp, bởi bà đẹp từ tấm lòng. 

Đừng bao giờ đánh giá ai qua vẻ bề ngoài của họ, dù có tận mắt nhìn thấy những biểu hiện ấy bởi tấm lòng con người ta không phải lúc nào cũng bộc bạch ra ngoài, nếu cứ đánh giá như vậy, chúng ta sẽ dần trở thành những người vô cảm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top