Dùng thuốc tránh thai vẫn mang thai, vì sao?

0 Gia Bảo
ANTD.VN - Thuốc tránh thai mang lại hiệu quả lên đến gần 100% trong việc tránh thai. Tuy nhiên, trên thực tế có những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai mà vẫn có thai ngoài ý muốn. Vậy đâu là nguyên nhân?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ tác dụng lên hormone trong cơ thể giúp ngăn cản rụng trứng, cản trở quá trình thụ tinh. Ngoài tác dụng tránh thai, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày còn mang lại những lợi ích khác như cải thiện tình trạng mụn trên da; làm đẹp da; điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư buồng trứng... Tuy nhiên có một số trường hợp uống thuốc tránh thai mà vẫn có thai ngoài ý muốn có thể do nhiều nguyên nhân:

ảnh 1Thuốc tránh thai được uống đều đặn hàng ngày để đảm bảo hiệu quả tránh thai an toàn

Uống thuốc không đều: Thuốc tránh thai được uống đều đặn hàng ngày. Nếu uống thuốc không đều, hoặc quên uống thuốc chỉ cần 1 ngày cũng có thể khiến bạn có thai ngoài ý muốn. Có hai loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Trước khi dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ dùng thuốc cho đúng cách.

Không tuân thủ khoảng cách giữa các lần uống thuốc: Uống vào các thời điểm khác nhau sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Khoảng cách giữa các lần uống không nên quá 24 giờ. Nếu có ngày uống thuốc vào buổi sáng, nhưng lại có ngày bạn uống thuốc vào buổi chiều hoặc uống vào bất kỳ thời điểm nào khi nhớ ra... bạn cũng rất dễ có thai ngoài ý muốn. Vì thế, bạn nên uống thuốc vào cùng thời điểm hàng ngày.

Tương tác với các thuốc trị bệnh khác: Có một số thuốc trị bệnh có thể tương tác với thuốc tránh thai và làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc. Vì vậy, khi dùng bất kỳ thuốc trị bệnh nào trong khi dùng thuốc tránh thai cần phải chú ý tới sự tương tác này. Có thể phải dùng các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo tránh thai an toàn...

Ngoài ra, khi bạn vô tình sử dụng một vài loại thảo dược khác cùng lúc với thuốc tránh thai cũng làm mất tác dụng của thuốc này. Chẳng hạn như loại thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) thường có trong một số thuốc chống trầm cảm. Vì vậy, khi dùng thuốc có thành phần thảo dược này cần chú ý tới tương tác bất lợi với thuốc tránh thai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top