Dùng thuốc nhuận tràng để giảm cân - lợi bất cập hại

0 Mai Hà
ANTĐ Hiện nay, người ta hay chế thuốc xổ loại kích thích thường là dẫn chất anthraquinon lấy từ thực vật dùng cả trong Tây y lẫn Đông y hoặc thuốc là hóa chất tổng hợp: bisacodyl, danthrone, cascara, boldo, bourdain, sené (phan tả diệp), rhubarbe (đại hoàng), aloes (lô hội)… có nhiều tác dụng phụ, dùng lâu dài rất có hại. 

Nguy hiểm khi dùng thuốc nhuận tràng

Có thuốc nhiều độc tính hiện nay không dùng nữa như: dầu thầu dầu (castor oil, có chứa chất độc), phenolphthalein (vì gây ung thư khi thử trên chuột) và các chế phẩm làm cho xổ bán trôi nổi hiện nay vẫn có thể chứa các chất độc hại này. Người dùng thuốc xổ để giảm cân thường dùng các thuốc trị táo bón vừa kể có tác dụng kích thích niêm mạc ruột làm tăng nhu động ruột nên xổ rất mạnh. 

Thuốc nhuận tràng được người dùng uống giảm cân chủ yếu là 2 loại: thuốc nhuận tràng thẩm thấu và các thuốc kích thích nhu động. Người dùng thường uống sau bữa ăn tối để muốn loại bỏ tất cả những gì trong ruột một cách nhanh chóng. Tuy nhiên sự thật là khi thức ăn đến ruột già, cơ thể đã hấp thụ gần hết các dưỡng chất trong thực phẩm. Bởi sự hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra trong ruột non. Thuốc nhuận tràng làm việc trên ruột già. Nó ngăn chặn ruột già hấp thụ các khoáng chất cần thiết và nước. Mục đích của giảm cân là loại bỏ lượng calo dư thừa chứ không phải nước và khoáng chất nên thuốc nhuận tràng không nên dùng vào mục đích này. Hiện tượng được cho là giảm cân sau khi uống thuốc nhuận tràng chỉ là mất các loại muối khoáng và nước, nó sẽ được bù lại khi uống nước.

Không chỉ không làm giảm cân mà thuốc nhuận tràng còn có nhiều tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, mất nước, chảy máu trực tràng. Sử dụng thường xuyên, lâu dài có thể dẫn đến tổn thương đường tiêu hóa, không thể hồi phục. Người bệnh phải lệ thuộc thuốc, nếu không dùng thuốc sẽ mắc táo bón mạn tính nghiêm trọng và đau đớn trong thời gian dài. Kết quả là làm mất khoáng chất thiết yếu và chất béo của cơ thể dẫn đến xương yếu. 

Thực phẩm chức năng giảm cân cũng nguy hiểm

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại thực phẩm chức năng (TPCN) dạng viên, bột, cao, sâm, nước, trà… dùng để giảm cân. Không ít người vì muốn giảm cân nhanh chóng, dễ dàng nên sẵn sàng bỏ ra hàng  triệu đồng mua sử dụng. Tuy nhiên nhiều người sau khi dùng đã phải nhập viện vì mệt mỏi, và sau khi ngưng sử dụng thì cân nặng tăng trở lại như cũ, thậm chí tăng nhiều hơn. Hiện nay trên thế giới đã cảnh báo  nhiều loại TPCN giảm cân có chứa thuốc chống béo phì, loại thuốc nguy hiểm đã bị cấm (như fenfluramine) hoặc chứa thuốc Đông y có thể gây tai biến là ma hoàng (ephedra), phải hết sức thận trọng xem xét kỹ tác dụng giảm cảm giác đói, gây chán ăn như thế nào, có thể thuộc loại nguy hiểm hay không.

Muốn giảm cân chị em phụ nữ cần đặc biệt lưu ý, thông thường béo phì là do ăn uống quá thừa chất dinh dưỡng nhưng lại không có sự vận động thích hợp để tiêu hao năng lượng, năng lượng mỡ thừa biến thành mỡ gây béo phì. Vì vậy, để giảm cân phải đồng thời tác động đến 2 yếu tố: chế độ dinh dưỡng thích hợp (ăn kiêng) và chế độ tập luyện thể dục thích hợp. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top