Đừng ngăn trở cảm xúc lành mạnh ở trẻ

0 Mai Thương ((Theo Ilive))
ANTĐ Theo kết luận của các nhà khoa học từ Đại học Notre Dame, văn hóa tín ngưỡng cũng như những quan điểm của cuộc sống hiện đại có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển bình thường của não bộ và ngăn chặn sự phát triển các cảm xúc lành mạnh của trẻ em.

Các nhà khoa học cho rằng chất lượng cuộc sống của giới trẻ đang ngày càng tệ hơn nếu đem so sánh với thế hệ những đứa trẻ của 15 năm về trước. Tiến sĩ Darcia Narvaez - tác giả chính của nghiên cứu nói: “Nuôi con bằng sữa mẹ và đáp lại những tiếng khóc của bé có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của não bộ, hình thành nhân cách, cũng như thúc đẩy sự phát triển về mặt thể chất và tinh thần. Nhưng rất tiếc, với phương pháp chăm sóc hiện nay, các bà mẹ lại thường sử dụng sữa bột ngay cả với trẻ sơ sinh và thậm chí nhiều khi họ cũng hoàn toàn không có phản ứng gì khi thấy con khóc vì cho rằng đó chỉ là sự đòi hỏi “được chú ý” của bé, nếu dỗ dành chỉ làm cho bé quen được nuông chiều và dễ làm bé “hư hỏng”. Còn qua các nghiên cứu người ta lại chỉ ra rằng những sự “động chạm”, dỗ dành của mẹ có một hiệu quả tuyệt vời như làm giảm căng thẳng và giúp kiểm soát trạng thái tâm lý tình cảm của bé; việc chơi đùa cùng bé cũng đánh thức được phần nào khả năng giao tiếp với thế giới xung quanh. 

Các ông bố, bà mẹ có lẽ vì quá bận rộn với cuộc sống thường nhật nên cũng ít dành thời gian giao tiếp và chơi đùa với trẻ. Vì vậy xảy ra một thực tế đáng báo động là trong những năm trở lại đây nếu không may gặp phải tình huống bị tấn công, chẳng hạn nạn bạo lực học đường, trẻ rất dễ trở nên lo lắng và không biết cách phải đối phó hay giải quyết những tình huống căng thẳng đó như thế nào. Ngoài ra, do ít được giáo dục về các giá trị đạo đức, những đứa trẻ thời nay hầu như rất thờ ơ và không có sự thông cảm hay lòng từ bi, có lẽ cũng chính bởi thế nên số lượng trẻ vị thành niên phạm tội cũng tăng nhanh một cách đáng báo động.

Và kết luận cuối cùng của các nhà nghiên cứu là: “Bán cầu não phải chịu trách nhiệm cho những hoạt động sáng tạo cũng như tạo sự đồng cảm ở con người. Nó sẽ không bao giờ ngừng phát triển vì thế nên ngay từ bây giờ các bậc phụ huynh hãy cố gắng luôn ở bên cạnh, ủng hộ, động viên và giáo dục để khơi gợi những tiềm năng của trẻ. Công việc này không chỉ của riêng mỗi gia đình mà còn cần tới sự trợ giúp của những người thân xung quanh cũng như các thầy cô giáo”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top