Đừng “lười” mơ ước

0 Lan Tử ((Theo Giftforlife))
ANTĐ Chủ nhật trời đẹp, hai người bạn là Louis và Pierre rủ nhau đi câu cá ở một hồ rộng trong rừng. Họ nghe nói hồ này có rất nhiều cá hồi lớn, nhưng ngồi gần hết buổi sáng mà cả hai cũng chả câu được con cá nào. 
Pierre vẫn kiên trì ngồi móc mồi, thả cần và chờ đợi còn Louis thì chán nản, buông cần, ngáp ngắn ngáp dài rồi nằm lăn ra cỏ ngủ. Pierre thở dài: “Ước gì tôi câu được một ngàn con cá hồi”. Louis đang nằm ườn bảo: “Nếu anh câu được một ngàn con cá, anh có cho tôi một nửa không?”. “Không”, Pierre đáp ngay. Louis lại hỏi tiếp: “Thế anh có cho tôi một phần tư chỗ cá ấy không?”. “Không, tôi chẳng cho anh một phần tư đâu!”, Pierre trả lời. Louis đang nằm ngồi nhổm dậy ra vẻ bực bội: “Này, nếu anh bắt được một ngàn con cá, chẳng nhẽ anh không cho tôi tối thiểu là mười con à”?. “Không, một con cũng không chứ đừng nói đến mười con”, người bạn đáp ngay, mắt vẫn không rời cần câu. “Nhưng tại sao? Anh là bạn của tôi cơ mà?”. Pierre trả lời thẳng thắn: “Louis, bởi vì anh quá lười biếng, anh còn lười cả mơ ước cho bản thân mình”. Vừa nói Pierre vừa giật cần câu, một con cá hồi lớn cuối cùng đã cắn câu.

Một chân lý sống rất đơn giản: Hãy làm việc chăm chỉ và biết mơ ước cho bản thân mình. Đừng bao giờ ỷ lại và mong chờ vào ước mơ của người khác. Thành công và sung túc sẽ không bao giờ đến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top