Đừng lùi bước

0 Lan Tử ((Theo Shortstories))
ANTĐ M  ột thương gia cảm thấy chán nản vì cuộc sống phải bon chen, vụ lợi với khối công việc khổng lồ có bao khó khăn chồng chất mà vẫn không có gì, trong khi quanh anh bao người nhàn nhã và giàu có, anh quyết định bỏ tất cả, lên núi xin ở lại trong một ngôi đền. 
Nhà sư trụ trì sau khi biết câu chuyện của anh đã dắt anh ra sau đền, chỉ vào khóm tre và bụi dương xỉ, chầm chậm nói: “Khi ta gieo hạt của dương xỉ và tre, ta đã chăm sóc chúng rất cẩn thận và như nhau. Cây dương xỉ lớn rất nhanh trên mặt đất, tán lá xanh mướt chẳng mấy chốc phủ kín cả một vùng, còn hạt giống tre thì chẳng có tín hiệu gì của việc nảy mầm nhưng ta đã không từ bỏ. Một, hai rồi ba năm trôi qua, dương xỉ nhanh chóng phát triển lớn mạnh còn tre vẫn không thấy gì, nhưng ta vẫn không từ bỏ.

Sang đến năm thứ 5, một mầm xanh tí hon vươn mình lên khỏi mặt đất. So với đám dương xỉ xung quanh, nó dường như quá nhỏ bé nhưng nó lớn lên từng ngày và chỉ 6 tháng sau, cây tre đã cao hơn 30 mét. Nó đã mất tới 5 năm để phát triển bộ rễ và những cái rễ vô cùng mạnh mẽ, có thể cung cấp cho nó mọi thứ cần thiết để sinh tồn”. Nhà sư vỗ vai người thương gia ân cần: “Đừng so sánh bản thân mình với những người khác vì mỗi người có cuộc hành trình và những thời khắc khác nhau, cũng như tre và dương xỉ vậy. Thời gian mà anh đang phải vật lộn với bao nhiêu khó khăn để sống là anh đang lớn mạnh và trưởng thành như cây tre đang xây dựng gốc rễ của mình để sau này vươn lên cao. Cơ hội sẽ đến, đừng từ bỏ những gì anh đang thực hiện”. Người thương gia nghe xong thì ngộ ra mọi việc, anh xin phép nhà sư xuống núi trở về tiếp tục với công việc đang dang dở của mình.

Những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống mang lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý giá và nếu thành công chưa đến dù chúng ta đã tận tâm tận lực, xin hãy nhớ rằng ta đang gây dựng bộ rễ vững chắc cho tương lai. Đừng lùi bước vì một ngày không xa, chúng ta sẽ có một mùa bội thu tuyệt vời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top