Đừng là đá, hãy là vàng

0 Gia Vinh (Theo Xiaogushi)
ANTD.VN - Một thanh niên nọ được ăn học tử tế, tốt nghiệp đại học xong với tấm bằng giỏi cũng xin được vào làm cho một công ty có tiếng, song sau 5 năm vẫn cứ lẹt đẹt mãi với vị trí nhân viên xoàng. Không hiểu sao mình mãi không được trọng dụng, anh ta vô cùng buồn bã.

Vì không tìm được ra câu trả lời, anh ta quyết định đi đến một nơi rất xa tìm nhà hiền triết. Chờ đợi mãi cũng gặp được nhà hiền triết, thanh niên nọ hỏi: “Tôi cũng đã phấn đấu, nỗ lực rất nhiều, vì sao số phận lại thiếu công bằng với tôi như vậy?”. 

Nhà hiền triết không nói gì mà cúi xuống đất nhặt một viên đá nhỏ rồi ném về phía bãi đá cách đó không xa, sau đó bảo người thanh niên: “Anh muốn có câu trả lời thì hãy nhặt cho ta viên đá ta vừa ném về đây”.

Người thanh niên nghe lời, ra bãi đá tìm suốt cả ngày trời mà cũng không tìm thấy, vì viên đá nào cũng giống nhau, anh ta không biết vị hiền triết đã ném đi viên đá nào để nhặt về. Bất lực, anh ta tay không quay trở lại trước mặt nhà hiền triết. Nhà hiền triết không nói không rằng, rút chiếc nhẫn vàng đang đeo trên tay ra, ném về cùng phía ấy và bảo người thanh niên đi nhặt về. Chỉ một lát người thanh niên đã tìm thấy chiếc nhẫn sáng lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, nổi bật lên giữa đám đá trắng nhờ nhờ.

Thấy nhà hiền triết nhận về chiếc nhẫn, mỉm cười không nói, tự người thanh niên cũng ngộ ra: nếu bản thân mình chỉ là một viên đá nhỏ chứ không phải vàng, thì đừng trách số phận sao kém công bằng.

Mỗi người đều nắm vận mệnh của mình trong tay, thay vì oán thiên trách địa, chi bằng tự thay đổi bản thân mình để có được cái mình cần. Hoàn thiện bản thân mỗi ngày, sẽ có lúc bạn nổi bật lên như vàng giữa đá. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top