Dùng hạt đu đủ chữa gai cột sống là phi khoa học

0 Duy Tiến
ANTD.VN - TS Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho rằng, dùng hạt đu đủ chín để chữa gai cột sống như bài thuốc đang được nhiều người lan truyền là phương pháp không có cơ sở khoa học.

ảnh 1Dùng hạt đủ đủ để điều trị tiêu gai đốt sống là phương pháp không đúng

Thời gian gần đây trong dân gian cũng như trên nhiều trang mạng lan truyền bài thuốc dùng hạt đu đủ chín để chữa gai đốt sống hiệu quả. Cụ thể: lấy hột đu đủ, bỏ lớp vỏ mềm bên ngoài, đâm nát rồi đắp lên đốt sống cổ. Thời gian đắp: nửa tiếng/ 1 lần và đắp khoảng 20-30 ngày thì gai đốt sống cổ sẽ mòn.

TS. Đậu Xuân Cảnh nêu rõ, việc lấy hạt đu đủ đắp lên để tiêu gai đốt sống cổ như một số bài thuốc được lan truyền trên là một phương pháp không đúng, không có cơ sở khoa học và không nên dùng. Chắc chắn gai cột sống thì không phải điều trị bằng hạt đu đủ là khỏi được.

Theo TS Cảnh, trong thực tế không bác sĩ nào điều trị tiêu gai cột sống cả vì bản chất gai này là hình ảnh của thoái hóa đốt sống gây nên. Điều trị gai cột sống chỉ là để cơ thể thích nghi với gai này chứ không phải để làm mất gai này đi.

Với người bệnh, khi bị thoái hóa cột sống cổ thì có biểu hiện như đặc xương, lớp sụn cứng lại gọi là xương hóa sụn gây đau nhiều, gai xương, gây đau bất thường cho bệnh nhân. Trong y học cổ truyền có các phương pháp mang lại hiệu quả cho bệnh nhân bị gai cột sống như xoa bóp, châm cứu, dùng thuốc xoa bóp tại chỗ hoặc uống... chứ không thể giúp làm tiêu gai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top