Đừng đùa với tính mạng

0 Lan Tử ((Theo Moral-stories))
ANTĐ M  ột cậu bé học bơi và sau một thời gian cậu bé bơi rất giỏi, thành thạo nhiều kiểu bơi, mọi người trong làng gọi cậu là kình ngư và cậu rất tự hào về điều đó. 
Hàng ngày cậu bé bơi ở con sông chảy qua làng mình nhưng từ khi thành thạo cậu bơi ra ngoài cửa sông nơi tiếp giáp với biển để thỏa sức vẫy vùng. Một hôm, khi đang bơi lội ở gần cửa sông, cậu bé trông thấy một con thuyền với nhiều du khách đang ngắm cảnh hai bên bờ sông, cậu bỗng nghĩ ra một trò nghịch. Cậu bé giả vờ vùng vẫy như sắp chìm và kêu cứu. Một số du khách ăn mặc rất đẹp đã không ngần ngại  nhảy ngay xuống nước để cứu. Khi họ đến gần, cậu bé nổi lên, thè lưỡi trêu chọc họ và bơi đi mất. Các du khách thực sự rất tức giận. Những ngày sau cậu bé đều ra đó để chơi trò chơi của mình, cậu rất thích thú khi ngày nào cũng có một vài du khách bị ướt hết quần áo khi nhảy xuống sông.

Một tuần sau, có cơn lũ về, cậu bé quá tự tin, như thường lệ, bơi qua sông để chơi trò chơi của mình. Cậu đã bị vướng ngay vào dòng xoáy lũ và không thể bơi ra được, cậu hét lên kêu cứu để được giúp đỡ nhưng các du khách trên một chiếc thuyền gần đó chẳng ai nhảy xuống cả, họ đã được cảnh báo bởi người lái tàu về trò chơi của cậu bé bơi giỏi.

Đừng bao giờ mang tính mạng ra để làm trò đùa và thử thách sự quan tâm hay lòng trắc ẩn của người khác. Những trò đùa ấy có thể sẽ gây mất lòng tin của mọi người và quan trọng hơn đến một lúc nào đó chính người đùa sẽ phải trả giá cho hành động của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top