Đừng để lòng tham giết chết bản tính lương thiện trong mỗi con người

0 Lan Tử (Theo Secretchina)
ANTD.VN - Ngày xa xưa, khi con người còn sống chung với quỷ thần, có một bác nông dân nọ, sống cuộc sống nghèo khổ nhưng lúc nào cũng thanh thản, vui vẻ cả ngày. Điều này khiến cho tên quỷ thần nọ rất khó chịu, hắn nghĩ phải phá bác nông kia cho bõ ghét và lão đã sai một tên tiểu quỷ đi quậy phá. 

Tên tiểu quỷ vâng lệnh, dùng phép thuật của mình biến mảnh ruộng của bác nông dân trở lên cứng như sỏi đá, mục đích là muốn làm cho bác nông dân bực bội và nản chí không làm nữa. Tuy nhiên, bác nông dân vẫn cần mẫn làm việc, không than trời, trách đất, bác dậy sớm hơn và làm muộn hơn để cải tạo lại đất, vẫn vui vẻ như không có gì thay đổi.

Tên quỷ thần lại càng khó chịu hơn, hắn sai một tên tiểu quỷ khác đi lấy trộm thức ăn và nước uống của bác nông dân nhưng bác nông dân cũng chẳng buồn khổ gì, bác nghĩ, có lẽ người ta đói khát hơn mình nên người ta mới phải lấy trộm, và bác ăn tạm mấy củ khoai rồi vui vẻ đi ngủ. 

Tên quỷ thần lúc này đã hết cách thì bỗng một tên tiểu quỷ khác đến nói rằng hắn ta sẽ có cách làm bác nông dân trở nên xấu xa và hắn được giao việc này luôn. Tên tiểu quỷ làm cho đất đai cả vùng trở nên hoang hóa, không trồng trọt được chỉ riêng ruộng đất của bác nông dân kia thì lại rất màu mỡ khiến cho bác nông dân trúng mùa và trở nên giàu có.

Khi đã có tiền rồi, bác nông dân xây nhà, mua xe và chuyển sang nấu rượu không làm ruộng nữa. Bác nông dân gia nhập hội các phú ông, thường xuyên tổ chức tiệc rượu thâu đêm, ăn chơi nhảy múa, hưởng thụ, say mèm ngày qua ngày. Và trong những lúc như vậy, bác nông dân biến thành một người khác, bác ta chửi mắng người hầu nọ, đánh đuổi người hầu kia, thóa mạ người làm trong nhà và đối xử không còn tình người với hàng xóm láng giềng cũ ngày xưa.

Tên quỷ thần rất hài lòng, hắn hỏi tên tiểu quỷ làm cách nào mà hay vậy, tên tiểu quỷ đáp: Rất đơn giản thưa ngài, tôi đã cho người nông dân những thứ quá sức tưởng tượng của ông ta, tôi đã khơi dậy lòng tham của ông ta”.

Câu chuyện nghe nhuốm màu thần thoại nhưng lại là bài học thực tế vô cùng quý giá cho cuộc sống của chúng ta ngày nay. Thật vậy, lòng tham sẽ giết chết đi bản tính lương thiện trong mỗi con người. Lòng tham có thể biến con người ta thành xấu xa, độc ác và đánh mất chính mình. Cũng như vậy, khi lòng tham ngự trị thì sự thanh thản, yên bình, vui vẻ sẽ lập tức không còn hiện diện trong cuộc sống nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top