Đừng chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt

0 Lan Tử (Theo Shortstories)
ANTD.VN - Trước khi qua đời, người cha cho gọi 3 con trai vào chia cho mỗi người 100 đồng tiền vàng và 1 mảnh đất rồi ông dặn dò hãy biết cách dùng tiền bạc và đất đai gây dựng cuộc sống và sống sung túc. 

Ba anh em hứa với cha sẽ chăm chỉ làm ăn, dùng tiền cha để lại vào những việc đúng đắn. Sau khi cha mất, 3 anh em quyết định đến một vùng đất mà nghe nói ở đó có giống táo vừa to vừa ngọt lại rẻ nữa, họ nghĩ sẽ bắt đầu khởi nghiệp bằng giống táo này được. 

Người anh cả nghĩ ngay đến việc mang giống táo này về quê nhà bán vì ở đó không có, như thế chẳng mấy chốc mà giàu, anh ta liền dùng hết 100 đồng tiền vàng cha cho để mua táo và chở về mảnh đất của mình, dựng lều và bán. Người dân đổ xô đến mua táo, chả mấy chốc mà bán hết, thu được gấp mấy lần tiền, người anh cả lại tiếp tục quay lại vùng đất kia mua táo chở về bán.

Người anh thứ hai thì nghĩ nếu mua về bán thì không lâu dài được vì còn phải mất thời gian và công sức chở, như thế không giàu nhanh được nên quyết định mua hạt giống táo về mảnh đất của mình trồng. Anh ta nghĩ chỉ một năm nữa thôi, anh sẽ chỉ việc ngồi đó bán táo cho những lái buôn tới tận vườn mua, tiền sẽ thu gấp bội.

Người em út nghĩ ngợi rất lâu về việc đưa loại táo ngon ngọt này về quê nhà, anh tính tất cả các phương án và rủi ro có thể xảy ra và rồi anh quyết định mua hạt giống táo và cả đất trồng của vùng này mang về mảnh đất của mình. Ai cũng nói anh ngớ ngẩn vì đất ở đâu chả là đất, người em út chỉ cười rồi cải tạo lại mảnh đất của mình bằng thứ đất mua được và trồng táo trên đó.

Một năm sau, 3 anh em gặp lại nhau. Người anh cả than phiền anh buôn bán ế ẩm và ốm đau liên miên vì phải kéo xe chở táo dài ngày xa xôi, đi chậm nên táo về đến nơi không còn được tươi, thậm chí bị hỏng nên bán chẳng được giá, giờ đang lỗ vốn.

Người anh thứ hai thì buồn chán khi quả táo anh ta trồng ra không to và ngon ngọt như ở vùng kia, nó chua và không có mùi thơm vì không đúng loại đất phù hợp.

Vườn táo của người em út ra quả chậm hơn nhưng bội thu, đúng giống táo quả to, thơm ngon y như ở vùng đất kia, lái buôn tấp nập đến mua vì họ không phải đi xa nữa, anh trở nên giàu có nhờ trồng táo.

Người có trí tuệ là người biết bỏ qua cái lợi trước mắt, biết suy tính kỹ càng và biết nhìn xa trông rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top