Đừng chỉ nhìn một mặt

0 Lan Tử (Theo Lifekindness)
ANTD.VN - Một người cha nọ có bốn người con trai. Ngay từ khi các con còn nhỏ, ông đã luôn chú trọng dạy con cách làm người, cách đối nhân xử thế để trở thành một người tốt, hiểu biết, bao dung và nhân ái.

Khi bốn cậu con trai đến tuổi trưởng thành, vì muốn các con của mình hiểu được một điều quan trọng của cuộc sống thông qua trải nghiệm thực tế nên ông đã gọi các con đến và nói về một vùng đất có trồng một loại lê quý. Mỗi người con sẽ đến đó vào một mùa trong năm, quan sát cây lê rồi về kể lại xem họ đã thấy gì ở đó. Bốn cậu con trai vâng lời cha và họ lần lượt đi tới đó, cậu con cả tới vào mùa đông, cậu thứ hai tới vào mùa xuân, cậu thứ ba vào mùa hạ còn cậu út vào mùa thu.

Và cậu con cả đi về nói với cha mình: “Con thấy cái cây đó xấu xí lắm, thân cong, lá xác xơ. Nó dường như không có chút sức sống nào cả”. Mấy tháng sau, cậu con trai thứ hai đi về và nói: “Anh cả sai rồi thưa cha, cái cây đó đầy những chồi non xanh mơn mởn”. Cậu con trai thứ ba khi đi về cũng bảo: “Con thấy hoa của cây có mùi thơm ngọt dịu và trông rất đẹp. Đó là loài hoa đẹp nhất so với tất cả các loài hoa mà con từng nhìn thấy trước đây”. Cậu con trai út lại nói: “Cây có rất nhiều quả chín vàng thơm nhưng lá của nó đã rụng hết”.

Sau khi nghe từng người con trai nói, người cha gật đầu: “Không ai trong các con sai cả, nhưng vì mỗi con chỉ nhìn thấy được cây lê trong một mùa nhất định, do đó các con đã nói về những gì bản thân nhìn thấy về cây ở thời điểm đó. Cây thay đổi theo thời gian, cũng giống như trạng thái của con người, vì thế cha muốn các con hãy nhớ bài học hôm nay: đừng phán xét ai đó bằng cách chỉ nhìn người ta tại một thời điểm nhất định trong cuộc sống của họ, như vậy các con sẽ không bỏ lỡ những đức tính tốt đẹp hay những khoảnh khắc đẹp của người khác”.

Trong cuộc đời của chúng ta, biết người thì dễ, hiểu người thì khó, mà biết người, hiểu người nhưng không phán xét họ lại càng khó hơn. Thói quen so sánh, đánh giá dường như trở thành cố hữu trong chúng ta, tuy nhiên, những điều ta nhìn thấy ở họ tại thời điểm ấy lại chỉ là một lát cắt của cuộc đời họ, là họ ở khoảnh khắc đó mà thôi. Vì vậy hãy luôn sống bao dung, với trái tim nhân hậu và tấm lòng cảm thông để cảm nhận được trọn vẹn tất cả vẻ đẹp của cuộc sống này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top