Đưa tiền nhờ "chạy" việc nhưng không thành có đòi lại được không?

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi có đưa tiền cho ông T. để “chạy” cho em tôi vào làm việc tại một trường THPT. Tuy nhiên, đã 1 năm nay mà em tôi vẫn chưa nhận được việc và ông T. hứa trả lại tiền nhưng không thấy đâu. Tôi muốn lấy lại tiền thì phải làm thế nào? Trần Mạnh Hùng (Đông Anh, Hà Nội)

Luật sư trả lời: 

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Theo thông tin bạn đưa ra, bản chất giao dịch dân sự giữa bạn và ông T. không phải là hợp đồng cho vay mà hợp đồng này chỉ nhằm che giấu việc bạn đưa tiền cho ông T. để nhờ xin việc. Do đó, hợp đồng cho vay này không có hiệu lực pháp luật trên thực tế.

Trong giao dịch này, bạn đã yêu cầu ông T. thực hiện một công việc (xin việc cho em bạn) nên ông T. có nghĩa vụ thực hiện công việc trên. Do đó, theo quy định tại Điều 352 - Bộ luật Dân sự: “Khi bên có nghĩa vụ thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình thì bên có quyền được yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ”.

ảnh 2Việc giao dịch tiền với mục đích trên là vi phạm pháp luật (Ảnh minh họa)

Do đó, bạn có thể yêu cầu ông T. tiếp tục xin việc cho em bạn hoặc giao công việc trên cho người khác và yêu cầu ông T. hoàn trả lại số tiền trên. Tuy nhiên, cần xác định nhiệm vụ, chức năng của ông T. trong vụ việc trên. Nếu ông T. là người có chức năng, quyền hạn trong việc xin việc cho em bạn thì ông T. có thể bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự 2015 khi vụ việc bị phát hiện. Đồng thời, bạn cũng sẽ bị truy tố tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự 2015.

Do vậy, trong trường hợp này, bạn nên thỏa thuận với ông T. để nhận lại được số tiền trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top