Đua nhau ly hôn để thực hiện ước mơ… làm giàu

0 Ngân Hà
ANTD.VN - Lợi dụng kẽ hở trong quy định về giải phóng mặt bằng và tái định cư mà khoảng 160 cặp vợ chồng từ già tới trẻ tại làng Giang Bắc, tỉnh Giang Tô, Trung quốc đã đua nhau ly hôn để nhận được một số tiền bồi thường lên tới 131.000 NDT.

ảnh 1

Chính quyền thị trấn Giang Bắc thời gian gần đây nhận thấy tỷ lệ ly hôn bỗng gia tăng chóng mặt. Thế nhưng, khi biết nguyên nhân đằng sau đó, nhiều người từ ngạc nhiên đi đến cảm giác xót xa bởi toan tính thiệt hơn, người ta sẵn sàng đánh đổi cả hạnh phúc…

160 cặp vợ chồng từ già tới trẻ đua nhau ly hôn

Chuyện bắt đầu từ khi người dân làng Giang Bắc nhận được thông báo có một khu công nghệ cao sắp xây dựng tại địa phương. Những người dân trong làng cho rằng ngôi nhà của họ sắp bị phá dỡ và họ sẽ được bồi thường.  Theo luật, mỗi cặp vợ chồng sẽ được bồi thường một căn hộ 220m2 làm nơi tái định cư.

Tuy nhiên, nếu họ ly dị và không ở chung nữa, người còn lại cũng sẽ được một ngôi nhà 70m2 và 131.000 NDT (khoảng 19.036 USD), trang Nanjing Morning Post đưa tin. Vì vậy, khoảng 160 cặp vợ chồng từ già tới trẻ trong làng đã nộp đơn ly hôn để có được một khoản bồi thường nhiều hơn. 

Các cặp vợ chồng ở làng Giang Bắc đều nhất trí rằng, miễn là họ có thể có thêm nhiều tiền bồi thường, “những cuộc ly hôn giả” sẽ không ảnh hưởng gì. “Do chỉ là đóng kịch nên họ vẫn sống chung một nhà như cũ. Họ cũng chẳng quan tâm liệu có thể cưới nhau thêm lần nữa hay không mà chỉ cần nhận được thêm khoản tiền đáng giá kia mà thôi”, đại diện Sở Tư pháp địa phương cho biết.

Vợ chồng Cai mới cưới chưa được một năm, nay họ quyết định ly hôn mà lý do không phải vì vợ chồng không thể hàn gắn. “Ly hôn thì đã làm sao? Dù sao thì chúng tôi cũng đã là vợ chồng gần một năm nay, nhưng nếu không mua căn nhà này, chúng tôi sẽ để lỡ cơ hội làm giàu”, anh Cai chia sẻ.

Anh Cai tâm sự, vợ chồng anh rất muốn có vốn để lên thành phố mở một cửa hàng quần áo, nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện được vì chưa vay được tiền. Nay có dự án xây dựng này, phần đất của vợ chồng anh may mắn được đền bù. Sau ít ngày thỏa thuận, họ đồng ý “ly hôn giả” để có tiền thực hiện ước mơ… làm giàu.

Truyền thông địa phương đưa tin, hầu hết các cặp vợ chồng đã ly dị vẫn đang sống chung. Tuy nhiên, kế hoạch của họ cũng gặp phải một rắc rối lớn, bởi theo luật giải phóng mặt bằng và tái định cư, chỉ có những người ly hôn trên 5 năm mới có đủ tư cách để nhận thêm nhà và tiền bồi thường.

Ly hôn giả, chuyện không lạ ở Trung Quốc

Những trường hợp giả vờ ly hôn có liên quan đến đất đai tương tự đã được phát hiện tại nhiều nơi khác ở Trung Quốc. Trước đó tại Thượng Hải, các cặp đôi xếp hàng dài để đăng ký ly hôn khi có đồn đoán về sự thay đổi của luật bất động sản. Hầu hết các cặp đôi này là người dân bản địa sở hữu một căn nhà và đang tìm cách mua căn thứ hai để cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc để đầu tư. Chuansongmen, một website tiếng Trung đã đăng tải một bài viết với tiêu đề dí dỏm: “Điều lãng mạn nhất anh có thể nghĩ đến là ly dị để mua nhà với em”. 

Thông qua việc ly hôn, một cặp vợ chồng có thể chuyển hết bất động sản cho một người, do đó người còn lại với tư cách là người mua lần đầu tiên sẽ đủ điều kiện để đăng ký gói trả góp có số tiền phải trả ban đầu thấp hơn cùng lãi suất ưu đãi. Ngoài ra, họ còn tiết kiệm được thuế thu nhập và thuế bất động sản.

Một cặp vợ chồng nhờ đó có thể tiết kiệm tổng cộng 75.000 USD trong 20 năm. Theo đồn đoán về chính sách mới này, những người mua nhà lần thứ hai ở Thượng Hải sẽ phải trả trước 70% giá trị ngôi nhà với lãi suất thế chấp cao hơn, so với việc chỉ phải trả 50% như trước, còn người mua nhà lần đầu thì chỉ phải trả trước 30%.

Thời điểm đó, văn phòng giải quyết ly hôn quận Từ Hối, Thượng Hải thường xuyên đặt biển báo rằng số lượng đơn ly hôn vượt quá khả năng xử lý của họ và yêu cầu các cặp đôi muốn ly hôn hãy trở lại vào hôm sau. Một số nơi khác đặt ra chỉ tiêu giới hạn số đơn ly hôn thụ lý trong ngày, chẳng hạn như ở quận Dương Phổ chỉ giải quyết 50 đơn trong ngày.

Tờ Tin tức Bắc Kinh lại nêu trường hợp ông Xu Changhe, không phải là cư dân thường trú của Bắc Kinh, chia tay với vợ năm 2013 và cưới chị PeiLi là người Bắc Kinh thông qua một đại lý môi giới. Nhờ đó, ông Xu có đủ tiêu chuẩn để mua một ngôi nhà ở Thủ đô Bắc Kinh. Ông Xu đã đoàn tụ với vợ chỉ 1 tháng sau khi thủ tục mua bán hoàn tất. Các cơ quan hữu quan của Chính phủ Trung Quốc đã được thông báo về tình hình và những kẽ hở của luật, nhưng chưa có biện pháp xử lý. Trong khi đó, một luật sư khuyến cáo, “các vụ ly hôn giả” có thể dẫn tới những hậu quả pháp lý tiềm ẩn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top