Dưa hấu miền Trung lại nằm chờ "giải cứu"

1 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Dưa hấu của nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại rơi vào cảnh nằm chờ giải cứu do cung lớn hơn cầu.

Nhiều ngày nay,  trên địa bàn một số huyện trọng điểm dưa hấu của Quảng Nam, Quảng Ngãi như Bắc Trà My, Bình Sơn… giá dưa hấu hắc mỹ nhân để xuất khẩu đi Trung Quốc (loại từ 4-6kg/quả)chỉ còn được thương lái trả với mức 1.200 đồng/kg.

Trong khi đó, vào những ngày cuối tháng 4 vừa qua, giá dưa vẫn còn bán được ở mức 6.500 đồng/kg. Nguyên nhân chính theo nông dân trồng dưa là do, sang những ngày đầu tháng 5, phía Trung Quốc đang tạm dừng nhập khẩu dưa từ phía Việt Nam, nên lượng dưa đến kỳ thu hoạch quá lớn, trong khi tiêu thụ trong nước không xuể nên bị thương lái ép giá.

Theo nông dân trồng dưa hấu tại khu vực này, nếu cứ duy trì với mức giá như hiện nay, nông dân cầm chắc là lỗ.

ảnh 1

Nhóm thanh niên tình nguyện giải cứu dưa hấu giúp nông dân miền Trung tại Hà Nội

Phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh, Quảng Nam thông tin, trong vụ đông xuân 2018, toàn huyện có hơn 490 ha trồng dưa hấu, sản lượng ước đạt 12.750 tấn. Hiện nay, dưa hấu ở Trung Quốc cũng đang trong thời kỳ thu hoạch nên họ dừng nhập dưa Việt Nam.

Đến thời điểm này, các địa phương đã thu hoạch khoảng 2/3 diện tích dưa hấu. Như vậy, với khoảng 150 ha chưa thu hoạch, lượng dưa hấu cần được “giải cứu” khoảng 3.000 tấn.

Đáng nói, theo quy hoạch, toàn huyện Phú Ninh chỉ có 400 ha trồng dưa hấu nhưng do những vụ dưa trước được mùa được giá, người dân đua nhau mở rộng diện tích trồng dẫn đến vượt quy hoạch gần 100 ha.

Còn tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi hiện có 56 ha dưa hấu đang thu hoạch, giá bán rất thấp, chỉ 1.500-2.000 đồng/kg. Hiện lượng dưa hấu tồn đọng hơn 1.100 tấn.

Tương tự, tại Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh cũng tồn đọng gần 1.000 tấn dưa hấu. Ngoài ra, TP Quảng Ngãi, huyện Mộ Đức mỗi nơi cũng còn hàng trăm tấn dưa hấu chưa tiêu thụ được.

Hiện tại, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đang phối hợp với các Đoàn, hội kết nối với các tổ chức thiện ngoại ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu giúp bà con nông dân.

Ông Trần Ngọc Thương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho hay, lượng dưa hấu ở Quảng Ngãi và cả Việt Nam chủ yếu bán sang Trung Quốc. Nếu thị trường này dừng thu mua, giá dưa sẽ giảm mạnh.

Dưa hấu không thuộc loại cây được khuyến khích trồng nhưng do đầu tư ít, trồng dễ, nếu giá từ 4.000-5.000 đồng/kg, người trồng đã có lời. Do vậy, dù không được khuyến khích nhưng người dân vẫn trồng nhiều. Và, vào tháng 4 và tháng 5, đưa hấu Việt Nam trùng vụ với dưa hấu Trung Quốc nên thường bị rớt giá mạnh.

Tại Hà Nội, một số nhóm thanh niên tình nguyện đã bắt tay vào “giải cứu” dưa hấu giúp nông dân miền Trung. Tại một địa điểm “giải cứu” dưa hấu ở khu vực vườn hoa Kim Mã, dưa hấu ở Quảng Ngãi được các thanh niên tình nguyện vận chuyển ra và bán với giá 8.000 đồng/kg. Dưới cái nắng khá oi ả đầu hè, nhưng không khí giải cứu dưa hấu khá sôi động, đặc biệt, do trời nắng,  giá dưa hấu lại phải chăng, quả to nên lượng người mua cũng khá đông đúc.

Sinh viên Nguyễn Thị Khánh Huyền, Hội đồng thương Thanh Hóa tại Hà Nội bày tỏ, ngày 5-5, Hội nhận được thư ngỏ từ Huyện đoàn Bình Sơn, Quảng Ngãi bày tỏ mong muốn được hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân. Ngày 6-5, Hội đã vào cuộc ngay, và sau đó, 10 tấn dưa hấu đầu tiên đã được vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ vào 4h sáng 7-5. Và chỉ trong ngày 7-5, 10 tấn dưa hấu giải cứu đầu tiên đã được tiêu thụ hết.

Theo Khánh Huyền, nhóm tình nguyện của mình sẽ tiếp tục giải cứu dưa hấu giúp nông dân Bình Sơn trong những ngày tới, vì theo thông tin từ huyện, lượng dưa hấu đến kỳ thu hoạch của nông dân còn tồn rất lớn.

bình luận(1 bình luận)

20x20phạm Huyền

bên biên tập có thể cho e xin cách liên hệ để ủng hộ người dân được không ạ

Cùng chuyên mục
Top