Du khách ngỡ ngàng việc lập trạm "BOT" chặn lối lên chùa Đồng

1 Thế Anh
ANTD.VN - Hàng loạt du khách hành hương lên chùa Đồng theo hướng Tây Yên Tử (Sơn Động - Bắc Giang) đã vô cùng ngỡ ngàng, khi bị chặn lại thu phí cách đỉnh chùa Đồng khoảng 700m.

Lập “BOT” giữa rừng non thiêng.

UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử năm 2019; Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động vào 16-2.

Đặc biệt, hệ thống cáp treo đưa du khách lên với đỉnh non thiêng Yên Tử đã chính thức đi vào hoạt động vào dịp này. Vì vậy, lượng du khách đổ về Tây Yên Tử tăng đột biến. Theo thống kê sơ bộ từ ban quản lý khu di tích, gần 15.000 du khách đã về dự lễ khai hội.

ảnh 1

Nhiều người dân và du khách ngỡ ngàng khi hành hương lên chùa Đồng khoảng 700m xuất hiện một trạm thu phí

Từ phía Tây Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang, du khách muốn đến với đỉnh thiêng Chùa Đồng chỉ phải mất phí dịch vụ cáp treo. Tuy nhiên, rất nhiều du khách ngỡ ngàng khi đặt chân khu vực giáp ranh tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Ninh, cách chùa Đồng khoảng 700m.

Tại khu vực này người dân gặp phải cản trở là một trạm thu phí yêu cầu mua vé tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích Yên Tử. Tuy nhiên đây là con đường hành hương mới du khách đi từ tỉnh Bắc Giang lên chứ không hề đi qua tỉnh Quảng Ninh.

Tại đây Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử thông báo mức thu phí tham quan là người lớn 40.000 đồng/lần/người, trẻ em 20.000 đồng/lần/lượt.

Anh Nguyễn Văn Tùng, trú tại Xuân Lương, Yên Thế, Bắc Giang cho biết: “Chúng tôi từ Tây Yên Tử đi lễ đầu năm là muốn đến chiêm bái tại Chùa Đồng theo tinh thần tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng chứ không hề có ý định tham quan thưởng lãm du lịch khu danh thắng. Trong khi Bắc Giang không thu phí thì khi lên chàu Đồng thì phía bên Quảng Ninh lại làm “BOT” chặn khách hành hương phải mua vé thế này là bất hợp lý”.

Cần tạo thuận lợi cho người dân hành hương 

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử (Quảng Ninh) cho biết: “Căn cứ pháp lý và thực tiễn của tỉnh Quảng Ninh đã xác định đối tượng thu phí là khách tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử, thắng cảnh rừng quốc gia Yên Tử không phân biệt du khách đi từ hướng nào khi đến khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử cả khách trong nước và nước ngoài”.

Cũng theo ông Dũng mọi du khách khi đi từ phía Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Giang) đến chùa Đồng cũng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ như đi đường bên Quảng Ninh”.

Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Bí thư huyện uỷ huyện Sơn Động (Bắc Giang) cho rằng: “Người dân địa phương chúng tôi sang phía bên tỉnh bạn ở TP Uông Bí, huyện Đông Triều thậm chí không phải để đi thăm chùa Đồng mà để giao lưu, buôn bán, lấy hàng hoá… từ trước giờ vẫn chỉ có đường đó mà giờ bị chặn bán vé thu tiền là không hợp lý. Theo quy định của Ban quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử thì người dân địa phương chúng tôi cứ đặt chân vào vùng đất Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh sẽ phải mua vé thu tiền, thực sự là tình trạng gây khó dễ cho nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, mà đặc biệt ở đây chủ yếu là bà con dân tộc, vốn cuộc sống đã vô cùng khó khăn”.

ảnh 2

Du khách hành hương Tây Yên Tử từ hướng Bắc Giang đến Chùa Đồng gặp trạm thu phí giữa rừng

Ông Lê Ánh Dương - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Việc thu phí phải nhìn nhận dưới góc độ thực tiễn. Đúng là người dân có nhu cầu đi tham quan từ phía  Bắc Giang sang chùa Đồng thì phần lớn là người dân có nhu cầu đi lễ. Những người đã đi lên qua ranh giới giữa Bắc Giang - Quảng Ninh thì hầu hết mục đích là lên chùa Đồng. Đó là mục đích tín ngưỡng của người dân mong muốn đến để phát tâm “giọt dầu” tự nguyện”.

Cũng theo ông Lê Ánh Dương,  trên quan điểm phát triển du lịch, rõ ràng giữa một khu di tích lại có một hàng rào ngăn cách, có một cổng soát vé thì đương nhiên phản cảm với cả khách trong nước và khách quốc tế. Du khách từ Bắc Giang lên có cả du khách quốc tế và rất khó giải thích cho họ tại sao chỉ vài trăm mét như vậy họ lại mất thêm một lần tiền. Và nhiều người hiểu lầm là tỉnh Bắc Giang thu thêm tiền này.

Trước vấn đề này, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đang giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu các khía cạnh từ pháp lý đến thực tiễn để sau đó sẽ có buổi làm việc chính thức với tỉnh Quảng Ninh để tìm đến sự thống nhất làm sao phục vụ tốt, hợp lý và thuận tiện nhất cho người dân và du khách khi đến với non thiêng Yên Tử.

bình luận(1 bình luận)

20x20le văn minh

không thu thì lấy đâu ra kinh phí để tôn tạo, bảo vệ

Cùng chuyên mục
Top