Dự báo thời tiết: Sau mưa lũ dồn dập, Bắc bộ nắng nóng trở lại

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN -Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, từ hôm nay, 19-8 đến hết tuần này, khu vực Bắc bộ chỉ còn mưa giông rải rác, ngày có nắng nóng, nền nhiệt cao nhất ở mức 33-34 độ C.

Cụ thể, từ ngày 19-8 đến ngày 24-8 mưa rào và giông ở Bắc bộ chủ yếu xuất hiện vào chiều tối, đêm và sáng sớm, ngày nắng. Nền nhiệt cao nhất trong ngày lên mức 33-34 độ C, về đêm ở mức 26-27 độ C. Hình thái thời tiết này được dự báo duy trì khá dài.

Còn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, ngày 19, có mưa vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 20 đến ngày 28-8, có mưa vài nơi, ngày nắng, phía nam có nơi nắng nóng; riêng khu vực Thanh Hóa và Nghệ An, từ ngày 23 đến ngày 28, khả năng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có giông.

ảnh 1

Nhiều tuyến đường trên địa bàn Nghệ An ngập bùn sau ngập lụt ảnh hưởng của bão số 4

Trong khi đó, theo thông tin từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (Cục Cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc phòng), tính đến cuối ngày hôm qua 18-8, mưa lũ ở các địa phương đã làm 8 người chết (2 người ở Sơn La, 5 người ở Nghệ An và 1 người ở Thanh Hóa) và 2 người khác (Sơn La 1 người, Nghệ An 1 người) mất tích do lũ cuốn.

Tại TP Thanh Hóa, nước lũ trên sông Mã dâng cao khiến khoảng 1.700 nhà dân (6.354 nhân khẩu) ở 9 xã, phường bị ngập. Riêng xã Thiệu Dương 7/10 thôn vùng ngoại đê ngập sâu 1 - 3 m, nhiều gia đình phải sơ tán lên đê hoặc vào khu vực nội đê để lánh nạn.

Các con đường dẫn vào khu vực 7 thôn đều bị ngập nên người dân phải đóng bè, dùng thuyền ra vào mua lương thực, nước uống. Tại các huyện Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Thọ Xuân, Bá Thước, Lang Chánh, Yên Định (Thanh Hóa) nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước trên sông Mã, sông Chu, sông Bưởi, sông Cầu Chày đều vượt mức báo động 1, làm ngập hơn 1.000 nhà dân ở các vùng trũng thấp.

Tại Nghệ An, hôm qua mưa đã ngớt và nước lũ cũng đang rút nhanh, các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả. Theo báo cáo của tỉnh, mưa lũ đã làm 5 người chết và 1 người bị mất tích (đều ở Kỳ Sơn). 

Đến chiều 18-8, vẫn còn 6 huyện có thôn, bản bị ngập, cô lập. Trong đó huyện Kỳ Sơn có 3 bản (Chà Ngư, Nhật Lợt, Xốp Dương) xã Mỹ Lý bị cô lập; Xã Lượng Minh bị cô lập do ngập cầu Khe Rài; Huyện Tương Dương: 3 bản bị cô lập (Na Kho, Xốp Khó, Na Ngân) xã Nga My.

Huyện Con Cuông có 3 thôn (Kẻ Tre, Kẻ Da xã Thạch Ngàn; Bản Mọi xã Lục Dạ) bị cô lập; huyện Tân Kỳ: Xã Hương Sơn, Xã Tiên Kỳ bị cô lập do ngập cầu, đường nên không đi lại được.

Huyện Anh Sơn có 16 thôn bị cô lập: Trong đó có 08 thôn của xã (Bình Sơn, Thành Sơn, Long Sơn) cô lập hoàn toàn. Huyện Nghĩa Đàn có  xóm (Khe Sài) của xã Nghĩa Lộc bị cô lập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top