Dự báo thời tiết ngày 9-6: Bắc bộ nắng nóng đỉnh điểm 40 độ, đợt nắng nóng dài kỷ lục nhiều năm

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN- Hôm nay, 9/6, Bắc bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, trời không mưa giông, nền nhiệt cao nhất lên tới 40 độ C. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 8/6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở khu vực Bắc bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Tại Hà Nội, nhiều nơi cũng đạt xấp xỉ 40 độ C như tại Láng ghi nhận 39,8 độ C; Hoài Đức 39,8 độ C; Hà Đông 39,6 độ C…

Hôm nay, 9/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C; có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

ảnh 1

Nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xuất hiện ở Bắc bộ

Đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

Khu vực Hà Nội, hôm nay ccó nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, nhiệt độ thấp nhất về đêm cũng duy trì ở mức 29-30 độ C.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Đáng nói, đợt nắng nóng này được ghi nhận đạt kỷ lục trong 27 năm qua tại Bắc bộ. Cụ thể, từ ngày 1/6 đến nay do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên Bắc bộ xảy ra nắng nóng trên diện rộng).

Tại miền Trung, nắng nóng đã duy trì được 10 ngày, dự báo sẽ còn kéo dài thêm 6-7 ngày (đến khoảng ngày 15, 16/6). Như vậy, đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày. Đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung bộ.

Năm 2015, miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục (32 ngày ở khu vực Nam Trung bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung bộ).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top