Dự báo thời tiết ngày 7-5: Nắng nóng tăng cường độ, chỉ số tia UV gây nguy hại cao

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Hôm nay, 7/5, ở phía Tây Bắc bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C.

Trung tâm  Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 6/5, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở vùng núi Bắc bộ, Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Riêng khu Tây Bắc Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C. Một số nơi nền nhiệt chạm 40 độ C như Mường La 40,5 độ C; Quỳ Châu, Tương Dương gần 41 độ C…

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, 7/5 ở phía Tây Bắc bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, vùng núi Bắc bộ có nơi trên 39 độ C, vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 40-42 độ C.

ảnh 1

Nắng nóng tiếp tục gia tăng cường độ ở Bắc bộ, nền nhiệt tiếp tục tăng cao

Phía Đông Bắc bộ trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ  C từ 11-17 giờ.

Ngày 8/5 và 9/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng. Ở phía Tây Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nơi 40-42 độ C;

Phía Đông Bắc bộ trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ. Từ ngày 10/5, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần.

Tại khu vực Hà Nội, hôm nay, 7/5, có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Ngày 8 và 9/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C. Từ ngày 10/5, nắng nóng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ, vùng núi Bắc bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, TP.HCM có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top