Dự báo thời tiết: Mưa trắng trời, lũ dồn dập cuốn trôi 4 người tại Thanh Hóa

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo, mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, vào lúc nửa đêm ngày 19-7, tại khu vực làng Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh xảy ra trận lũ quét kinh hoàng đã cuốn trôi 3 căn nhà sàn, khiến 2 người chết, 2 người đang mất tích và 3 người bị thương.

Cụ thể 4 người bị cuốn trôi, gồm: bà Lê Thị Tắm (sinh năm 1930), anh Vi Văn Thiên (sinh năm 1968), chị Hà Thị Biển (sinh năm 1990) và cháu Vi Huyền Trang (sinh năm 2014).  Đến sáng nay (20-7), lực lượng cứu nạn cứu hộ và nhân dân địa phương đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân (bà Lê Thị Tắm và anh anh Vi Văn Thiên), 2 nạn nhân còn lại vẫn chưa được tìm thấy. Ngoài ra, còn có 3 người khác bị thương hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

ảnh 1

Hiện trường lũ quét tại Lang Chánh làm 4 người thiệt mạng (ảnh báo Thanh Hóa)

Hiện nay, công tác cứu hộ, cứu nạn đang được chính quyền địa phương tập trung cao độ để khắc phục hậu quả trận lũ quét này.

Ngoài ra, huyện Lang Chánh đã phải di dời hàng chục hộ dân ở khu vực bản Trải, thị trấn Lang Chánh. Tại thôn Bắc Nặm, xã Giao An, chính quyền địa phương cũng phải di dời 4 hộ dân đến nơi ở an toàn. Hiện tại, các tuyến tỉnh lộ 530, 530B đang có nhiều đoạn bị sạt lở nặng khiến giao thông bị chia cắt. Huyện đang huy động các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả đợt thiên tai này.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên ngày và đêm qua các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa vừa đến mưa to.

Riêng các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi lớn hơn như (Lạc Sơn) Hòa Bình 121mm, (Kim Bôi) Hòa Bình 118mm, (Mai Châu) Hòa Bình 142mm, Mộc Châu (Sơn La) 156mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 189mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 109mm,…

Trong ngày và đêm hôm nay, 20-7, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu Đông Bắc, khu vực đồng bằng và trung du Bắc bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo, mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi; kiểm soát chặt chẽ việc giao thông qua khu vực ngầm tràn, đò ngang, đò dọc, đường bị ngập sâu; sẵn sàng phương án cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tiếp tục tăng cường bơm tiêu úng để hạn chế thiệt hại diện tích lúa vụ mùa mới gieo xạ, sẵn sàng kế hoạch phục hồi, tổ chức lại sản xuất phù hợp đối với diện tích lúa bị mất trắng.

Kiểm tra, rà soát và triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là các hồ chứa nhỏ xung yếu, đã tích đầy nước. Tổ chức tính toán vận hành liên hồ chứa hệ thống sông Hồng, các hệ thống liên hồ chứa khu vực miền Trung phù hợp với diễn biến tình hình mưa lũ, đảm bảo an toàn chống lũ theo quy trình được duyệt. Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho các trạm bơm tiêu úng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top