Dự báo thời tiết: Mưa rất to tiếp tục bao trùm Bắc bộ, nguy cơ cao lũ quét tái diễn

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Ngày và đêm hôm nay, 29-7, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục hoạt động mạnh.

 Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, ngày 28-7, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa vừa; tỉnh Hòa Bình, khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to như: Hòa Bình 130mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 88 mm, Minh Đài (Phú Thọ) 104 mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 118 mm, Văn Lý (Nam Định) 74mm,…

Dự báo, ngày và đêm hôm nay, 29-7, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông; riêng khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Khu vực Hà nội có mưa vừa, có nơi mưa to và giông.

ảnh 1

Mưa lũ tại các địa phương ở Bắc bộ còn diễn biến phức tạp

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, mưa lớn ở Bắc bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến đầu tháng 8-2018.

Đặc biệt lưu ý, từ ngày 29 đến 31-7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên trên các sông: trên thượng lưu sông Đà, sông Thao từ 2-3m, thượng lưu sông Thái Bình từ 3-4m, hạ lưu sông Thái Bình từ 1-2m, thượng lưu sông Lô từ 3-4m, sông Hoàng Long từ 1-2m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu sông Lô ở mức BĐ1, sông Hoàng Long ở mức BĐ1-BĐ2, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top