Dự báo thời tiết: Mưa rào và giông chấm dứt nắng nóng ở Bắc bộ, Trung bộ vẫn nắng quay quắt

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN -Chiều tối và đêm nay, 9/7, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 8/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.      

Hôm nay, 9/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; khu vực đồng bằng nắng nóng dịu dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17 giờ.

ảnh 1

Từ đêm nay 9/7, Bắc bộ xuất hiện mưa giông, chấm dứt nắng nóng

Khu vực Hà Nội trong ngày hôm nay trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Cảnh báo, ở các tỉnh Trung bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Trong khi đó, hiện nay, rãnh áp thấp đang có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén dịch chuyển xuống phía Nam nên trong chiều tối và đêm nay ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ) và rải rác có dông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày mai, 10/7, ở Bắc bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông; từ đêm mai mưa có xu hướng giảm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top