Dự báo thời tiết: Mưa lũ kéo dài, diễn tập xả lũ khẩn cấp thủy điện Hòa Bình

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN -Dự báo, do ảnh hưởng của áp thấp nên các tỉnh Bắc bộ sẽ còn mưa lớn trong những ngày tới. Trong khi đó, thủy điện Hòa Bình hiện đang mở 3 cửa xả đáy.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng xoáy thấp trên khu vực vịnh Bắc bộ kết hợp với áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía Tây, trong  đêm qua 14-7, và sáng nay, 15-7, Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa to, có nơi mưa rất to như: Cửa Ông (Quảng Ninh) 91mm, Cô Tô (Quảng Ninh) 113mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 57mm, Như Xuân (Thanh Hóa) 63mm...

Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ hoạt động mạnh, trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây.

ảnh 1

Các lực lượng tham gia diễn tập xả lũ khẩn cấp thủy điện Hòa Bình tối 14-7

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn mạnh về phía Tây nên từ hôm nay đến hết ngày 17-7, ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to.

Riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to. Trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Tại Hà Nội, từ hôm nay đến ngày 17-7, trời có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai cho biết, hiện mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình đang vượt cao trình mực nước quy định trong thời kỳ lũ sớm; hồ Sơn La hiện đang mở 1 cửa xả đáy, hồ Hòa Bình đã mở thêm 1 cửa xả đáy thứ 3 vào hồi 21h30 tối 14-7.

Tối 14-7, nhằm chủ động phối hợp trong vận hành cơ chế chỉ đạo điều hành liên hồ chứa trong tình huống khẩn cấp, đảm bảo an toàn hệ thống các hồ chứa Hòa Bình, Sơn La (tổng dung tích cắt lũ là 7 tỷ m3, trong đó hồ Hòa Bình là 3 tỷ m3), hệ thống đê điều và hạ du cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng trong tình huống mưa lũ lớn xảy ra, cũng như rút kinh nghiệm quá trình chỉ đạo vận hành liên hồ chứa, Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức diễn tập “Điều hành xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình và ứng phó đảm bảo an toàn hạ du”.

Tình huống giả định diễn tập: Trong 24h vừa qua, trên khu vực Tây Bắc có mưa to đến rất to khoảng 200mm, lưu lượng về hồ đang tăng nhanh, lúc 19h tối  12.000m3/s, mực nước thượng lưu đạt 116,5m (dưới mực nước dâng bình thường 0,5 m), mực nước tại Hà Nội ở mức 10m, trên BĐ1 là 0,5m. Hiện nay hồ Hoà Bình đang mở 2 cửa xả đáy và theo quy định tại Quy trình liên hồ thì có thể phải mở khẩn cấp thêm một số cửa xả đáy, hồ Lai Châu đang mở 1 cửa xả đáy.

Trước khi thuỷ điện Hoà Bình mở cửa xả, toàn bộ 76 nhà bè của nhân dân vạn chài tại phường Tân Thịnh và phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã được di dời; trên 240 lồng cá được hỗ trợ di chuyển vào sát bờ, chằng chống neo đậu đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình cho biết, sau khi sơ tán người dân và lồng bè, tỉnh tiếp tục duy trì chế độ trực ban 24/24 giờ tại Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy tỉnh, TP Hòa Bình, huyện Kỳ Sơn; nắm bắt và thông báo kịp thời đến chính quyền và người dân về tình hình xả lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu: “Diễn biến của biến đổi khí hậu hiện nay và trước tình hình cực đoan của thời tiết không loại trừ vấn đề gì. Qua đợt diễn tập này phải nâng cao hơn nữa tinh thần, ý thức cảnh giác, chủ động với phương châm "4 tại chỗ" với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, mọi lực lượng, mọi người dân lúc nào cũng phải nêu cao ý thức cảnh giác, tinh thần ứng phó thiên tai có thể xảy ra bất kỳ lúc nào qua đó mới giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top