Dự báo thời tiết: Mưa lớn ở Bắc bộ chấm dứt từ ngày mai

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc bộ đang suy yếu, từ ngày mai, 1-8, mưa lớn được dự báo giảm dần ở khu vực này.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên trong ngày và 30-7 ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như tại Tam Đường (Lai Châu) 78mm, Pha Đin (Điện Biên) 57mm, Bắc Yên (Sơn La) 53mm, Lục Ngạn (Bắc Giang) 58mm, Hà Đông (Hà Nội) 79mm, Chí Linh (Hải Dương) 35mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 46mm,…

Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ đang suy yếu dần.  Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đang có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc và tiếp tục suy yếu, trong ngày và đêm nay các tỉnh trung du và vùng núi Bắc bộ còn có mưa, mưa vừa, riêng khu Đông Bắc và Việt Bắc có nơi mưa to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày mai, 1-8, đợt mưa lớn ở Bắc bộ sẽ giảm nhanh.

ảnh 1

Nhiều hộ dân ở ven thủy điện Hòa Bình, TP Hoa Bình đã bị sạt lở mất nhà

Tuy nhiên, hiện nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh. Ngập ở vùng trũng, thấp và đô thị gồm Hà Nội, Ninh Bình và Hòa Bình sẽ còn diễn biến phức tạp.

Trong một diễn biến khác, nhiều hộ dân ở TP. Hòa Bình đã phải di dời vì sạt lở nghiêm trọng. Ông Trần Quốc Toản, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hoà Bình thông tin, klh vực sạt lở thuộc các tổ dân phố 25 và 26 phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình tiếp tục được đánh giá toàn diện để lên phương án sơ tán người dân.

Trong tối 30-7, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng sơ tán khẩn cấp 25 gia đình trong vùng có nguy cơ sạt lở. Đến khoảng 20h, khu vực này đã có 6 nhà bị sạt lở, nghiêng về phía lòng sông.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN Hòa Bình,  nguyên nhân sạt lở là do thuỷ điện Hoà Bình đã liên tục duy trì mở cửa xã lũ trong những ngày vừa qua.

Thông tin từ UBND phường Đồng Tiến, đến 10h sáng nay đã có 6 nhà dân bị sạt lở, đổ xuống ven sông Đà và 23 hộ dân khác đang trong vùng ảnh hưởng trực tiếp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top