Dự báo thời tiết: Mưa lớn kèm bão bao trùm thời tiết Bắc bộ trong tháng 8

0 Hạ Quỳnh
ANTD.VN -Trong tuần này, thời tiết tại Bắc bộ được dự báo có mưa nắng đan xen nhưng lượng mưa đã giảm đáng kể, trời hửng nắng nhẹ. Tuy nhiên, trong tháng 8 này, mưa lớn lại là thời tiết chủ đạo ở Bắc bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng nay, 30-7, Hà Nội không có mưa nhưng gió khá lớn, trời mát và độ ẩm cao, vào lúc 6h30 sáng nay, nhiệt độ ghi nhận ở mức 26,8 độ C. Ngày và đêm hôm nay mây thay đổi, có lúc có mưa rào, có lúc trời hửng nắng, và có lúc không mưa, nhiệt độ cao nhất ở mức 31-33 độ C, thấp nhất ở mức 26-28 độ C.

"Trong tuần này, dải hội tụ nhiệt đới đi qua Bắc bộ đang suy yếu và tan dần, mưa ngâu cũng giảm dần và không còn mưa lũ lớn nữa. Chúng ta có thể có  1 tuần ít mưa để hồi phục những vùng bị ngập úng ở ngoại thành Hà Nội", đại diện Trung tâm DBKTTV quốc gia nhận định.

ảnh 1

Thời tiết chủ đạo tại Bắc bộ trong tháng 8 là mưa 

Cụ thể, thời tiết tuần này vào thứ 3 mây thay đổi, mưa nắng đan xen, trời mát mẻ, nhiệt độ cao nhất chỉ ở mức 31-33 độ C, thấp nhất ở mức 26-26 độ C; thứ 4 đến thứ 6, mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa. Nền nhiệt tăng nhẹ, cao nhất ở mức 32-34 độ C; hai ngày cuối tuần, trời nhiều mây, có lúc có mưa và mưa rào từng cơn nhưng chưa có khả năng xuất hiện mưa rào, mưa to, nền nhiệt ở mức 30-32 độ C, thấp nhất ở mức 26-28 độ C.

Trong tháng 8 tới đây, khả năng sẽ có 2 cơn bão mạnh hoạt động trên Biển Đông và trong đó có 1 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Tháng 8 tiếp tục là thời kỳ chính của mùa mưa, và đây cũng được nhận định là tháng mưa nhiều nhất trong năm ở Bắc bộ.

Do đó, xuất hiện nhiều đợt mưa rào, mưa to nguy cơ cao gây ra lũ lụt, sạt lở đất đá ở vùng núi, và ngập úng ở vùng đồng bằng và đô thị. Tại Hà Nội, lượng mưa dự báo sẽ cao hơn mức trung bình nhiều năm, lượng mưa trong tháng sẽ khoảng 400-450mm,  và trong tháng có khoảng 17-20 ngày có mưa. Nhiệt độ trung bình trong tháng 8 vào khoảng 26-28 độ C, nắng nóng vẫn còn 1-2 đợt nhưng rất ngắn và không gay gắt.

Mực nước sông Hồng tại Hà Nội tiếp tục trong thời kỳ cao, và trong tháng này sẽ đạt mực nước cao nhất trong năm. Tuy nhiên, khả năng mực nước sông Hồng ở Hà Nội chỉ đạt mức BĐ1, tức dưới 9m.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top